Bàn giao công trình tôn tạo di tích lịch sử Đình Làng Quặng (13/11/2016)

Ngày 9-11, Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử - Sinh thái ATK Định Hóa đã tổ chức Lễ nghiệm thu, bàn giao công trình tôn tạo Di tích Đình Làng Quặng (Hạng mục tu sửa hàng rào, xây đường dạo, bia ghi dấu sự kiện Bãi Thàn Mát ), xã Định Biên.

Đại diện quản lý Khu di tích Lịch sử - Sinh thái ATK Định Hóa bàn giao công trình di tích cho đại diện xã Định Biên.

Di tích Đình Làng Quặng là nơi diễn ra lễ hợp nhất Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và Cứu quốc quân thành Việt Nam giải phóng quân vào ngày 15-5-1945. Đây chính là tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay. Nằm trong di tích lịch sử Đình Làng Quặng có điểm di tích Bãi Thàn Mát là nơi đồng chí Tôn Đức Thắng mở Trường Huấn luyện Chính trị cho các cán bộ, đảng viên trong thời kỳ chống Pháp. Đến tháng 6-1948 trường huấn luyện chính trị được chuyển xuống xã Bình Thành và sau này phát triển thành Trường Nguyễn Ái Quốc, tiền thân của học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ngày nay. Năm 1993, Di tích lịch sử Đình làng Quặng được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Từ đó đến nay, di tích lịch sử này là một trong những địa điểm du lịch thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc đầu tư, tôn tạo di tích vẫn chưa được thực hiện một cách quy mô, đồng bộ.

Tháng 7-2016, từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, Ban Quản lý Khu di tích Lịch sử - Sinh thái ATK Định Hóa đã tiến hành đầu tư tôn tạo Di tích Đình Làng Quặng với tổng kinh phí 225,6 triệu đồng. Các hạng mục được đầu tư  tôn tạo gồm: Tu sửa hàng rào, xây dựng con đường đi dạo xung quanh di tích và dựng bia di tích. Bãi Tàn Mát ngày nay còn 800m2 với 13 cây  Thàn Mát. Việc đầu tư tôn tạo di tích nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa lịch sử của di tích, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội đia phương phát triển thông qua hoạt động du lịch - dịch vụ.

Khánh Cao - Đài TT-TH Định Hóa