BAN THƯỜNG VỤ HUYỆN ỦY ĐỊNH HÓA LÀM VIỆC VỚI THÔN BÃI HỘI, XÃ BẢO CƯỜNG VỀ XÂY DỰNG MÔ HÌNH LÀNG MỚI (09/06/2017)

Chiều 07/6, tại Nhà văn hóa thôn Bãi Hội, xã Bảo Cường, BTV Huyện ủy Định Hóa đã có buổi làm việc với thôn Bãi Hội về việc xây dựng mô hình Làng Mới.  Đồng chí Lương Văn Lành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Sau gần 01 năm thực hiện mô hình Làng Mới theo tinh thần xây dựng nông thôn mới của Hàn Quốc, dưới sự chỉ đạo của BTV Huyện ủy Định Hóa, đến nay, thôn Bãi Hội, xã Bảo Cường đã đạt được kết quả nhất định. Hiện nay, thôn còn 7 hộ nghèo trên tổng số 65 hộ dân, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 ước đạt 18 triệu đồng. Từ tháng 7/2016 đến nay, Ban phát triển thôn đã tổ chức 4 lượt tập huấn về xây dựng Làng Mới; tổ chức cho các hộ dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh; xây dựng hiệu quả hòm tiết kiệm, mỗi bộ hộ gia đình, mỗi ngày bỏ vào hòm tiết kiệm từ 5 đến 10 nghìn đồng trở lên. Đến nay, qua 6 tháng thực hiện hòm tiết kiệm, thôn Bãi Hội đã thu được gần 54 triệu đồng gửi tiết kiệm, để đối ứng thực hiện các công trình hạ tầng của thôn: xây dựng Nhà văn hóa khang trang với tổng kinh phí 388 triệu đồng; xây dựng Cổng chào vào thôn, trị giá 59 triệu đồng; Hoàn thành 500m đường giao thông liên gia với số tiền 290 triệu đồng. Xây dựng điểm tập kết rác và mua xe gom rác với số tiền 30 triệu đồng; Tổng kinh phí đã thực hiện cơ sở hạ tầng đến nay là 841 triệu đồng, trong đó ngân sách của tỉnh hỗ trợ 211 triệu đồng, nguồn vận động chung sức xây dựng nông thôn mới của huyện 321 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp, đối ứng 309 triệu đồng.

Trên cở sở ý kiến của các thành viên trong BTV Huyện ủy, dự kiến 06 tháng cuối năm 2017, thôn Bãi Hội, xã Bảo Cường sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành 610 m đường giao thông nông thôn; 500 m đường liên gia; 500 m kênh mương; xóa 01 nhà tạm; xây dựng 4 bể bioga bảo vệ môi trường; trồng cây xanh tại Nhà văn hóa và đường trục thôn; triển khai thực hiện mô hình nuôi cá ruông với diện tích 32 sào; mô hình trồng ổi Đài Loan xen trồng cây Đinh Lăng và Bưởi Diễn với diện tích 17 sào. Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện trên 1,6 tỷ đồng.

Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí trong BTV Huyện ủy đã đi thăm quan một số mô hình đã triển khai tại thôn Bãi Hội, xã Bảo Cường./.

Ban thường vụ huyện ủy Định Hóa thăm quan mô hình Làng Mới tại thôn Bãi Hội, xã Bảo Cường

Tin, ảnh: Dương Chiêm