BẾ GIẢNG LỚP CHẾ BIẾN CHÈ XANH, CHÈ ĐEN (07/12/2016)

Ngày 6/12, Trạm Khuyến nông huyện Định Hóa phối hợp với Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Nguyên UBND xã Bộc Nhiêu tổ chức bế giảng lớp nghề chế biến chè xanh, chè đen năm 2016 cho 20 học viên là nông dân trồng chè tại địa phương.

Lãnh đạo Trạm khuyến nông huyện trao giấy chứng nhận cho các học viên lớp chế biến chè xanh, chè đen xã Bộc Nhiêu.

Trong thời gian 40 ngày, 20 học viên tham gia lớp học đã được hướng dẫn về quy trình, kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho chè đến thu hoạch; chế biến chè xanh, chè đen theo tiêu chuẩn; các kỹ năng hái chè, bảo quản nguyên liệu, phơi héo, diệt men, vò chè, sấy chè, sao chè… cách điều chỉnh nhiệt độ, thời gian giữa các công đoạn để sản phẩm chè đạt chất lượng cao. Đồng thời được thực hành thực tế tại các hộ gia đình chế biến chè trên địa bàn xã Bộc Nhiêu.

Hiện nay, xã Bộc Nhiêu có 150 ha chè, trong đó có 130 ha chè kinh doanh. Tuy nhiên hiệu quả thu được từ cây chè còn hạn chế do tập quán sản xuất chế biến theo hình thức thủ công nên chất lượng và giá thành chưa cao. Qua lớp học đã giúp các học viên nâng cao tay nghề, nắm vững kiến thức về quy trình chế biến chè xanh, chè đen nhằm làm tăng chất lượng sản phẩm chè. Từ đó, tạo việc làm và gia tăng thu nhập cho người lao động, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tin và ảnh: Khánh Cao