CẦN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CÁC CƠ SỞ HÀNH NGHỀ Y , DƯỢC TƯ NHÂN (27/03/2017)

Ngày 20/3, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Xã hội, HĐND huyện do đồng chí Đàm Tiến Niên - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng ban Kinh tế Xã hội làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác quản lý hành nghề y, dược trên địa bàn huyện với Phòng Y tế huyện. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Khắc Kiên - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, các đồng chí thành viên Ban Kinh tế Xã hội - HĐND huyện.

Đồng chí Nguyễn Khắc Kiên - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn huyện có 58 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, trong đó có 4 cơ sở hành nghề y và 54 cơ sở hành nghề dược. Các cơ sở hành nghề dược đều đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, giấy tờ thủ tục hành chính theo quy định. Qua kiểm tra chuyên ngành tại 22 cơ sở hành nghề dược tư nhân đã phát hiện và nhắc nhở 6 cơ sở vi phạm, sai phạm chủ yếu là không niêm yết đầy đủ giá thuốc, sắp xếp thuốc chưa theo danh mục nhóm, để lẫn thuốc với các mặt hàng khác. Trong thời gian qua, nhìn chung công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề y, dược trên địa bàn đã dần được chú trọng, tuy nhiên, do nhân lực thiếu nên công tác kiểm tra giám sát của Phòng Y tế huyện còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã đề nghị Phòng Y tế huyện làm rõ một số nội dung như: tình trạng bán thuốc tại phiên chợ; số lượng thực tế các phòng khám răng hàm mặt trên địa bàn; việc quản lý các cửa hàng mỹ phẩm và các spa làm đẹp có thủ thuật thẩm mỹ thuộc trách nhiệm của đơn vị nào; hiện nay, có bao nhiêu cơ sở y tế do cán bộ y tế Nhà nước làm chủ cơ sở... Đoàn cũng nhận định, hiện nay công tác quản lý việc hành nghề y, dược trên địa bàn huyện còn nhiều lỗ hổng. Do vậy, trong thời gian tới đề nghị Phòng Y tế huyện cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là đối với điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề và cơ sở vật chất của các cơ sở ngành nghề y trên địa bàn; thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở hoạt động theo đúng quy định của pháp luật./.

Tin, ảnh: Quế Chi