HIỆU QUẢ CỦA GIỐNG LÚA J02 (15/06/2017)

Vừa qua, Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với UBND xã Quy Kỳ tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình cánh đồng một giống lúa thuần chất lượng cao J02 vụ xuân năm 2017.

Tham gia mô hình cánh đồng một giống lúa J02 có 159 hộ  thuộc 2 xã Quy Kỳ và xã Tân Dương, với quy mô diện tích thực hiện là 24 hecta. Trong đó, xã Quy Kỳ có 11,3 hecta với 85 hộ tham gia, xã Tân Dương có 12,7 hecta với 74 hộ tham gia. Các hộ thực hiện mô hình được hỗ trợ 100% giống, các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 60% phân bón. Ngoài ra, các hộ tham gia còn được tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, các quy trình thực hiện từ khâu làm đất, chuẩn bị ngâm giống, kỹ thuật cấy, cách bón phân, các hộ thực hiện đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo cho cây lúa phát triển.

Các đại biểu thăm mô hình khảo nghiệm giống lúa J02 tại xã Quy Kỳ

Trong quá trình thực hiện Trạm khuyến nông huyện, UBND xã Quy Kỳ và UBND xã Tân Dương đã chỉ đạo sát sao các hộ nông dân thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Qua kết quả theo dõi các chỉ tiêu: giống lúa J02 có thời gian sinh trưởng 135 ngày, tổng số dảnh hữu hiệu giống lúa J02 cao hơn so với giống Lúa Khang Dân 18 đối chứng, J02 có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh tốt, yếu tố cấu thành năng xuất so với giống Khang Dân 18 đối chứng thì giống lúa J02 tỷ lệ lép thấp hơn 2% so với lúa Khang Dân. Về năng xuất, giống khang dân 18 đối chứng đạt  204kg/sào; giống lúa J02 đạt  230kg/sào. Qua hoạch toán, giống lúa J02 thu lãi 798.00đ/sào, tương đương 22.104.600 đồng/hecta, giống Khang Dân sau khi trừ chi phí còn lãi 297.00/sào. Như vậy cấy lúa J02 cho hiêu quả kinh tế cao hơn lúa Khang Dân gần 14 triệu đồng/1 hecta.

Mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao năng xuất, thu nhập cho bà con, đồng thời, phát huy các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp. Thông qua hội thảo, Trạm Khuyến nông huyện khuyến cáo bà con nông dân tiếp tục nhân rộng ra nhiều địa phương khác trong những năm tới./.

Tin, ảnh: Khánh Cao