HỘI THẢO MÔ HÌNH GIỐNG LÚA MỚI VỤ XUÂN NĂM 2017 (02/06/2017)

Ngày 31/5, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Định Hóa phối hợp với xã Đồng Thịnh tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất giống lúa mới Thiên ưu 8, vụ xuân năm 2017.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện  cùng bà con nhân dân thăm quan mô hình sản xuất lúa mới Thiên ưu 8, tại thôn Ru Nghệ 2, xã Đồng Thịnh.

Mô hình sản xuất giống lúa mới Thiên ưu 8, vụ xuân năm 2017 được triển khai thực hiện từ tháng 01/2017, tại thôn Ru Nghệ 2, xã Đồng Thịnh với quy mô 5 ha. Tham gia mô hình có 44 hộ dân, các hộ nghèo được hỗ trợ 100% giống và phân bón; các hộ khác được hỗ trợ 100% giống và 60% phân bón theo quy trình. Trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ dân còn được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật. Qua theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng và phát triển so sánh với giống đối chứng Khang Dân 18 cho thấy: Giống lúa mới Thiên Ưu 8 có thời gian sinh trưởng ngắn, đẻ nhánh sớm, có số dảnh nhiều hơn giống đối chứng Khang Dân 18; cây to, khỏe, khóm gọn, lá xanh đậm chịu được thâm canh cao; có khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt và rất phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương. Giống Thiên ưu 8 là giống thuần cho năng xuất cao, chất lượng gạo thơm ngon, năng xuất ước đạt 76 tạ/ha, vượt trội hơn so với Khang Dân 18 là 63 tạ/ha. Hiệu quả kinh tế, trừ chi phí Thiên ưu 8 cho lãi cao hơn Khang Dân 18 là 265 nghìn đồng/sào.

Được biết, năm 2017, giống lúa thuần chất lượng cao Thiên ưu 8 được đưa vào cơ cấu giống của tỉnh Thái Nguyên, có cơ chế hỗ trợ cho các hộ dân. Tính đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Định Hóa đã đăng ký với Trạm Khuyến nông 140 ha giống lúa Thiên ưu 8 cho vụ mùa năm 2017. Các hộ dân đăng ký giống lúa mới này sẽ được hỗ trợ 30 nghìn đồng/sào./.

Tin,ảnh: Dương Chiêm