HỘI THẢO PHÁT TRIỂN LÀNG DU LỊCH BẢN QUYÊN (08/08/2017)

Ngày 06/8 tại nhà văn hóa Bản Quyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với huyện Định Hóa và công ty cổ phần tư vấn bảo tồn di sản toàn cầu tổ chức hội thảo “Tiềm năng phát triển làng du lịch cộng đồng Bản Quyên - xã Điềm Mặc huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên trong mối liên hệ với các di tích, danh lam thắng cảnh và di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận”. Dự hội thảo có PGS TS Đặng Văn Bài – Phó chủ tịch hội di sản Việt Nam, đại diện phòng quản lý di tích cục di sản - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện 30 doanh nghiệp lữ hành đến từ Hà Nội và các tỉnh lân cận thường xuyên quan tâm đến du lịch cộng đồng. Về phía tỉnh có đồng chí Phạm Thái Hanh - UV BTV Tỉnh ủy, Giám đốc sở VHTT&DL tỉnh Thái Nguyên, về phía huyện có đồng chí Lương Văn Ngân - Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Ông Phạm Thái Hanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, công ty cổ phần tư vấn bảo tồn di sản toàn cầu đã trình bày quá  trình nghiên cứu tư vấn xây dựng làng di lịch cộng đồng Bản Quyên. Hiện tại, Bản Quyên có 15 ngôi nhà sàn, trong đó có 3 nhà được đầu tư cơ bản để đón khách đến lưu trú hay còn gọi là du lịch Homestay. Về tiềm năng phát triển du lịch làng cộng đồng, đây là điều kiện tốt để các công ty, doanh nghiệp lữ hành tiếp cận và xây dựng tua cho du khách đến thăm quan. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã quan tâm đầu tư xây dựng làng du lịch cộng đồng, tuy nhiên lượng khách đến và lưu trú chưa nhiều. Tại hội thảo này, lãnh đạo xã Điềm Mặc báo cáo những thuận lợi và khó khăn trong quá trình phối hợp triển khai xây dựng làng du lịch cộng đồng tại xóm Bản Quyên. Các doanh nghiệp lữ hành sau thời gian trải nghiệm 1 ngày đêm các dịch vụ tại Bản Quyên đã có nhiều ý kiến đóng góp chân tình, cởi mở, định hướng cách làm du lịch cho Bản quản lý làng văn hóa, cho các hộ gia đình. Các ý kiến tập trung vào vấn đề vệ sinh môi trường, cảnh quanh làng, sản phẩm du lịch, chế biến ẩm thực, phát huy giá trị di tích... Nhìn về tổng thể, khu du lịch này vẫn chưa hoàn chỉnh, cần bổ sung thêm dịch vụ du lịch, tăng cường sự liên kết với các địa phương. Trên những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp lữ hành, Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thái nguyên đã trả lời và làm rõ những băn khoăn của các đơn vị. Đồng thời yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến để tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh phương án đầu tư xây dựng làng du lịch cộng đồng Bản Quyên trong những năm tới nhằm thu hút du khách đến với khu du lịch lịch sử sinh thái đầy tiềm năng này.

Tin: Khánh Cao (Đài TT-TH)