Khánh thành Công trình tôn tạo di tích Đoàn Phụ nữ cứu quốc, Hội LHPN Việt Nam (30/10/2017)

Nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 – 20/10/2017. Ngày 20/10 tại xã Điềm Mặc, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối với với Ban Quản lý khu di tích lịch sử sinh thái ATK Định Hóa tổ chức khánh thành công trình tôn tạo di tích Đoàn Phụ nữ cứu quốc Hội LHPN Việt Nam giai đoạn 1948 – 1950. Dự lễ khánh thành có đồng chí Nguyễn Thị Tuyết – Phó chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam. Cùng đi có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên, về phía huyện có đ/c Lộc Kim Tuyết – Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Di tích Trung ương Hội LHPN VN tại xóm Bản Quyên trước đây chỉ có một tấm văn bia chưa được đầu tư tương xứng. Vì vậy, Hội LHPN VN đã huy động kinh phí để đầu tư tôn tạo lại di tích. Công trình đầu tư gồm: Đường bê tông dài 180m dải sỏi chống trơn, sơn sửa tường bao di tích, xây mới nhà bia rộng 10,8m2, tôn tạo nền gạch khuôn viên, sơn lại chữ. Khắc bia đá, biển chỉ dẫn đường vào di tích, gắn tên biển cây Sui và trồng lại cây trong khuôn viên di tích. Tổng trị giá công trình 350 triệu đồng do Tring ương Hội LHPN VN tài trợ. Công trình được nâng cấp khang trang và được bàn giao vào ngày thành lập Hội LHPN là dịp để tri ân nữ liệt sỹ Hoàng Ngân.

Ảnh: Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình tôn tạo di tích Đoàn Phụ nữ cứu quốc Hội LHPN Việt Nam ( 1948 – 1950)

Ngược dòng lịch sử, Pù Ngạm Ngà nơi liệt sỹ Hoàng Ngân tức ( Nguyễn Thị Vân) Bí thư Đảng Đoàn, Bí thư Đoàn Phụ nữ Cứu quốc Việt Nam ( tháng 1/1948) phụ trách Báo Phụ nữ Việt Nam số ra ngày 8/3/1948. Đây cũng là nơi ở của đoàn Phụ nữ cứu quốc và văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Ngày 13/3/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm, trao đổi công việc với Ban chấp hành hội. Ngày 17/7/1949 đồng chí Hoàng Ngân mất, đồi Pù Ngạm Ngà được mang tên đồi Hoàng Ngân – nơi ghi dấu một thời hào hùng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đã huy động phụ nữ toàn quốc tham gia kháng chiến, giáo dục nâng cao trình độ văn hóa, tư tưởng cho phụ nữ, nhi đồng, thực hiện nam nữ bình quyền, giải phóng hoàn toàn cho phụ nữ. Tại buổi lễ khánh thành đồng chí Nguyễn Thị Tuyết  - Phó Chủ tịch TW Hội LHPN VN khẳng định, đây là địa chỉ đỏ để giáo dục các cấp hội Phụ nữ về lòng yêu nước của nữ liệt sỹ Hoàng Ngân, từ đó ra sức thi đua xây dựng phong trào phụ nữ ngày càng phát triển.

Tin, ảnh: Cao Khánh