KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO CÔNG TRÌNH ĐƯỜNG CƠ ĐỘNG ATK ĐỊNH HÓA (08/11/2016)

Ngày 5/11, tại xóm Bảo Biên 1, xã Bảo Linh, Bộ Tổng tham mưu tổ chức Lễ nghiệm thu, khánh thành và bàn giao công trình đường cơ động ATK Định Hóa.

Dự buổi lễ có Trung tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ quốc phòng, Bộ tổng tham mưu; đồng chí Nhữ Văn Tâm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Về phía huyện Định Hóa có đồng chí Lương Văn Lành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Ma Đình Đối - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng đại diện các phòng, ban của huyện; lãnh đạo và bà con nhân dân xã Định Biên, xã Bảo Linh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình đường cơ động ATK Định Hóa.

Đường cơ động vào khu di tích cơ quan Tổng Tham mưu được xây dựng trên địa bàn xã Định Biên và xã Bảo Linh, do Lữ đoàn 249, Bộ Tư lệnh công binh là đơn vị thi công. Tuyến đường được thiết kế gồm 3 tuyến với tổng chiều dài 2.382,25m, mặt đường bằng bê tông, rộng 3,5m, dày 18cm. Sau 1 năm thi công, công trình đã hoàn thành đầy đủ các hạng mục theo đúng thiết kế; bảo đảm chất lượng, yêu cầu đặt ra cũng như tiến độ, thời gian bàn giao cho địa phương đưa vào sử dụng.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh ATK Định Hóa - Di tích Quốc gia đặc biệt là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã sống và làm việc từ năm 1947-1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đại bản doanh Thủ đô của cuộc kháng chiến năm xưa đã ghi lại nhiều sự kiện lịch sử  trọng đại của dân tộc. Nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị thông qua phương án tác chiến giải phóng Điện Biên của Tổng Quân ủy, nhân tố quyết định làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng 5 châu, chấn động địa cầu, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của dân tộc. Đồng bào các dân tộc Định Hóa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng che chở, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cơ quan Trung ương trong kháng chiến chống Pháp. ATK Định Hóa đã và đang là địa chỉ đỏ, là điểm hẹn về nguồn, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người dân Việt Nam nói chung và cán bộ, chiến sĩ toàn quân nói riêng. Để công trình đường cơ động ATK phát huy được đầy đủ ý nghĩa và giá trị thực tiễn, đồng chí Tổng tham mưu trưởng mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Thái Nguyên, trực tiếp là Huyện ủy, UBND huyện Định Hóa, chỉ đạo tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy hiệu quả công trình, góp phần để Định Hóa vươn lên, trở thành vùng đất giàu và đẹp, xứng danh quê hương cách mạng anh hùng.

Bày tỏ vui mừng trước sự giúp đỡ của Bộ tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng đã dành cho địa phương, Đồng chí Nhữ Văn Tâm - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh hi vọng rằng trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, ủng hộ cho địa phương. Đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền địa phương huyện Định Hóa góp sức chung tay bảo vệ con đường, phát huy các giá trị của công trình, coi đây là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi lễ, Bộ Tổng tham mưu đã trao 30 suất quà cho các gia đình chính sách xã Bảo Linh, xã Định Biên và tổ chức cắt băng khánh thành công trình, trồng cây tại Di tích lịch sử kháng chiến Cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam

* Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Trung tướng Phan Văn Giang tặng quà các gia đình chính sách thuộc xã Bảo Linh và xã Định Biên.

Các đại biểu tổ chức khánh thành Bia di tích lịch sử kháng chiến Cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội nhân dân Việt Nam.

Các đại biểu trồng cây tại di tích lịch sử kháng chiến Cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tin, ảnh: Đình Ký.