KỶ NIỆM 72 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CHÍNH QUYỀN CÁCH MẠNG HUYỆN ĐỊNH HÓA (18/04/2017)

Ngày 18/4, tại xóm Bản Lác, xã Kim Phượng, Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Định Hóa tổ chức dâng hương kỷ niệm 72 năm ngày thành lập chính quyền cách mạng huyện (18/4/1945 - 18/4/2017).

Đoàn đại biểu Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Định Hoá, cùng các ban ngành đoàn thể của huyện dâng hương tại xóm Bản Lác, xã Kim Phượng.

Cách đây 72 năm, ngày 18/4/1945, 135 đại biểu đại diện cho trên 15 nghìn nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa đã về dự họp tại trường Hương Sư Bản Lác, xã An Lạc nay thuộc địa phận xóm Bản Lác, xã Kim Phượng để bầu ra chính quyền cách mạng Châu Định Hóa lấy tên là Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời phủ Ngô Quyền - tiền thân của UBND huyện Định Hóa ngày nay. Dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh và chính quyền cách mạng cấp huyện, chỉ một tháng sau ngày giành chính quyền, hệ thống chính quyền dân chủ nhân dân từ huyện đến cơ sở đã được thiết lập, đưa Định Hóa trở thành một trong những huyện thành lập chính quyền dân chủ nhân dân sớm nhất cả nước. Đây là sự kiện đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng của nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa.

Phát huy truyền thống tốt đẹp, trải qua 72 năm xây dựng và trưởng thành, từ khi bộ máy chính quyền chỉ có 05 đồng chí, cơ sở vật chất còn hạn chế, khó khăn, đến nay, bộ máy chính quyền huyện đã không ngừng lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng với gần 200 cán bộ công chức có đủ đạo đức cách mạng, có trình độ và năng lực làm việc tại hơn 20 cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Sau hơn 30 năm đổi mới bộ mặt kinh tế xã hội huyện có nhiều chuyển biến rõ rệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt từ 10 - 12%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đặc biệt là trong công tác xây dựng Nông thôn mới. Đến nay, huyện Định Hóa đã có 03 xã về đích đạt 19 tiêu chí Nông thôn mới, 02 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 18 xã đạt từ 11 dến 14 tiêu chí, 01 xã đạt 10 tiêu chí. Công tác an sinh xã hội, văn hóa thông tin, y tế giáo dục được tăng cường, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng được củng cố vững chắc, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện tiếp tục được nâng lên. Tự hào về truyền thống của quê hương cách mạng, nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa nguyện ra sức thi đua học tập, lao động sản xuất, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thực hiện: Linh Ly (Phòng Văn hóa & Thông tin)