Ngành Thuế Thái Nguyên thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2017 tăng 28% so với cùng kỳ năm trước (15/06/2017)

Ngày 13/6, Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND tỉnh tổ chức buổi khảo sát tình hình thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm tại Cục Thuế Thái Nguyên; nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách những tháng cuối năm. Tham dự có đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Mậu, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách phát biểu tại buổi khảo sát

Năm 2017, Cục Thuế Thái Nguyên được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách 6.610 tỷ đồng; HĐND tỉnh giao 6.760 tỷ đồng. Qua 5 tháng, kết quả thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh do ngành Thuế thực hiện đạt trên 4.480 tỷ đồng, bằng 68% dự toán Bộ giao, bằng 66% dự toán tỉnh giao, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cáckhoản thu chính đều có kết quả thu cao như: Thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 950 tỷ đồng, bằng 60% dự toán; thu công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt trên 980 tỷ đồng, bằng 79% dự toán; thuế thu nhập cá nhân đạt 603 tỷ đồng, bằng 77% dự toán; thu tiền sử dụng đất đạt 694 tỷ đồng, bằng 107% dự toán; tiền thuê đất đạt trên 201 tỷ đồng, bằng 77% dự toán; thu từ doanh nghiệp Nhà nước Trung ương đạt trên 405 tỷ đồng, bằng 48% dự toán. Số thu nội địa tăng cao có phần đóng góp lớn từ các dự án lớn trên địa bàn như hoạt động của các nhà thầu, các chuyên gia người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp FDI; thu từ hoạt động của Công ty TNHH khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo; sự phát triển mạnh của các dự án khu dân cư, khu đô thị.

Thời gian tới, ngành Thuế Thái Nguyên tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành và hoàn thành cao các chỉ tiêu thu thuế, trong đó bám sát kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp lớn, có số thu cao; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho người nộp thuế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống gian lận thuế; đẩy mạnh công tác thu hồi nợ thuế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến các giải pháp cụ thể nhằm thu hồi nợ thuế; đánh giá khả năng để tăng thêm nguồn thu, khả năng thu ngân sách đến cuối năm; vấn đề quản lý phí, lệ phí, các khoản thu qua ngân sách; công tác quản lý thuế của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản; quản lý nguồn thu của các hộ kinh doanh cá thể; công tác phối hợp giữa ngành Thuế với các ngành: Hải quan, Kho bạc, Quản lý thị trường.

Nguồn: thainguyen.gov.vn