TẬP HUẤN QUY TRÌNH LẬP HỒ SƠ CAI NGHIỆN BẮT BUỘC (15/06/2017)

Ngày 13/6, tại huyện Định Hóa, Sở Tư pháp, Sở Lao động Thương binh & Xã hội, Sở Y tế và Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Định Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn quy trình, biểu mẫu lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 3752 ngày 31/12/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Toàn cảnh hội nghị

Việc thực hiện quy trình, biểu mẫu lập hồ sơ đưa các đối tượng nghiện ma túy vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện thường xuyên từ nhiều năm nay. Ngoài việc thực hiện theo các quy định của Luật xử lý hành chính còn phải thực hiện theo quy định, quy trình, biểu mẫu của rất nhiều Nghị định của Chính phủ, Thông tư và Thông tư liên tịch của các Bộ ngành liên quan. Tuy nhiên, việc thi hành pháp luật về lĩnh vực này, trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn còn lúng túng về quy trình các bước thực hiện lập hồ sơ. Do vậy, tại hội nghị, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, cán bộ tư pháp, công an xã của huyện Định Hóa đã được báo cáo viên truyền đạt và hướng dẫn những nội dung cơ bản về quy trình lập hồ sơ đề nghị áp dụng biệp pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể đối với các tình huống thực tiễn trong việc đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Ngoài ra, hội nghị còn dành phần lớn thời gian để các đại biểu trao đổi thảo luận những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại cơ sở.

Qua hội nghị tập huấn đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ cơ sở để triển khai thực hiện hiệu quả quy trình lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc trên địa bàn huyện Định Hóa trong thời gian tới. Sau khi tổ chức tập huấn tại các địa phương, Sở Tư pháp sẽ tổ chức Hội thảo về lĩnh vực này trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên./.

Tin, ảnh: Dương Chiêm