TỌA ĐÀM CÔNG TÁC BẢO TỒN, PHÁT HUY TINH HOA VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ GẮN VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH HUYỆN ĐỊNH HÓA (08/03/2017)

Chiều ngày 06/3, UBND huyện Định Hóa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên tổ chức tọa đàm công tác bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch huyện Định Hóa.

Tham gia buổi tọa đàm có PGS. TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam; PGS. TS Đinh Hồng Hải - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; Thạc sỹ Nguyễn Viết Cường - Trưởng Phòng Quản lý di tích Cục Di sản văn hóa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Vũ Hồng Cương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; đại diện Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam...Về phía huyện Định Hóa có đồng chí Lộc Kim Tuyết - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng cán bộ văn hóa và 100 hộ dân ở 2 xã Điềm Mặc, xã Bảo Linh.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Đồng chí Vũ Hồng Cương- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phát biểu khai mạc

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên báo cáo tổng quan về Đề án bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020. Theo đó, Đề án được triển khai tại 5 huyện: Phú Lương, Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai, Đồng Hỷ với nhiều hoạt động cụ thể, trước hết là nghiên cứu tổng quan để đưa ra cơ sở lý luận và thực tiễn, đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn các huyện nhằm định hướng cho các hoạt động tiếp theo. Tiếp đó, PGS. TS. Đinh Hồng Hải - Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã báo cáo nghiên cứu lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch huyện Định Hóa. Các nhà khoa học và các đại biểu, đại diện các hộ dân đã tham gia đóng góp ý kiến đối với việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa như: múa rối Tày, Lễ hội Lồng Tồng... hướng tới khai thác tiềm năng du lịch, tạo công an việc làm, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. 100 hộ dân của 2 xã Điềm Mặc và xã Bảo Linh đã trực tiếp tham gia trả lời Phiếu khảo sát văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên nhằm đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa truyền thống.

Đồng chí Lộc Kim Tuyết - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi tọa đàm.

Đại diện các hộ dân tham gia đóng góp ý kiến

Thông qua chương trình tọa đàm, các hộ dân, đại biểu và các nhà khoa học được trực tiếp trao đổi, tham gia đóng góp ý kiến góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện cở sở lý luận, áp dụng vào thực tiễn trong việc quản lý và bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hoa văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Định Hóa nói riêng, toàn tỉnh Thái Nguyên nói chung./.

Tin, ảnh: Linh Ly