TỔNG KẾT CÔNG TÁC TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG NĂM 2016 (21/01/2017)

Ngày 18/1, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017 của ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT); Đồng thời triển khai thủ tục, phổ biến thủ tục đăng ký khai thác nước dưới đất. Dự hội nghị có đại diện phòng chuyên môn của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Lương Văn Lành - Bí thư Huyện ủy dự và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2016, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước về TN&MT. Theo đó, Phòng TN&MT đã tiếp nhận và xử lý gần 6.800 hồ sơ thuộc lĩnh vực quản lý, giải quyết đúng hạn 100%. Trong đó, cấp gần 1.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, cá nhân và tổ chức; chuyển quyền sử dụng đất cho trên 1.100 trường hợp; thực hiện đo đạc tách, hợp thửa đất cho gần 5.00 trường hợp… Bên cạnh đó, UBND huyện còn chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện đến năm 2020; lập kế hoạch và triển khai công tác thu hồi gần 50ha đất để thực hiện 23 công trình, dự án trên địa bàn; tiếp nhận, xử lý 21 đơn thư khiếu nại tranh chấp đất đai; lập biên bản, xử lý 46 trường hợp vi phạm Luật Đất đai…

Tại Hội nghị, UBND huyện cũng đã triển khai phổ biến thủ tục đăng ký khai thác nước dưới đất theo Quyết định 2813/STNMT-TNN, ngày 29/12/2016 của UBND tỉnh về công bố danh mục khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh cho các đồng chí cán bộ làm công tác quản lý TN&MT trên địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đồng chí Lương Văn Lành - Bí thư Huyện ủy đề nghị trong năm tới UBND huyện cần chỉ đạo ngành chuyên môn và các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, đặc biệt cần xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm Luật đất đai như đổ đất xuống ruộng, sử dụng đất sai mục đích và các vi phạm gây ô nhiễm môi trường. Người đứng đầu địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm với huyện về những sai phạm trên địa bàn mình quản lý.

Các xã, thị trấn ký cam kết không vi phạm Luật đất đai và Luật Bảo vệ môi trường trong năm 2017./.

Quế Chi: Đài TT-TH