TỔNG KẾT DỰ ÁN CẢI THIỆN VỆ SINH CỘNG ĐỒNG (18/04/2017)

Ngày 7/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Định Hóa tổ chức tổng kết Dự án cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả (Washoba) giai đoạn 2014-2016. Tới dự có Đồng chí Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Nguyên, Phó Ban điều hành Dự án; đồng chí Lộc Kim Tuyết - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Tại huyện Định Hóa, Dự án Washoba được triển khai từ năm 2014 nhằm mục đích giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh tại 8 xã: Phú Đình, Bình Thành, Bộc Nhiêu, Trung Hội, Phượng Tiến, Linh Thông, Bảo Linh và xã Đồng Thịnh. Trong 3 năm thực hiện Dự án, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho cán bộ thực hiện Dự án với 92 người tham gia; tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng, truyền thông nhóm nhỏ, truyền thông tại hộ gia đình được 232 cuộc với 7.886 lượt phụ nữ tham gia. Toàn huyện đã xây dựng được 1.803/1.803 công trình nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 100%. Tổng số tiền Dự án hỗ trợ cho người dân được hưởng là 866 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi công trình được hỗ trợ 200kg xi măng. Sau 3 năm thực hiện Dự án, toàn huyện có 60,8% hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, tăng 9,4% so với trước khi triển khai Dự án. Cùng với đó, Hội LHPN huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện triển khai nhân rộng xây dựng công trình nhà tiêu hợp vệ sinh hộ lan tỏa ngoài Dự án đạt 287/500 công trình.

Dự án Cải thiện vệ sinh cộng đồng đã giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn của 8 xã trong huyện được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà tiêu tự hoại, kiên cố, hiện đại nhằm cải thiện vệ sinh môi trường, giảm các bệnh lây nhiễm qua nguồn nước, nâng cao nhận thức cộng đồng, dần thay đổi thói quen vệ sinh, cải thiện tình trạng sức khoẻ của các thành viên trong gia đình và vệ sinh môi trường nông thôn góp phần thực hiện Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại địa phương./.

Tin, ảnh: Thu Hoài