Tổng kết lớp học các làn điệu dân ca Tày (05/09/2017)

Ngày 29/8, Phòng giáo dục và đào tạo huyện phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) huyện Định Hóa tổ chức tổng kết lớp học các làn điệu dân ca tày cho 70 giáo viên âm nhạc của  3 cấp học gồm Mầm non, Tiểu Học, THCS trên địa bàn. Tới dự có lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Định Hóa, Hội VHNT huyện.

Học viên lớp học đang biểu diễn các làn điệu hat then

Tại buổi tổng kết, Lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo huyện, Hội VHNT huyện  đã đánh giá chung  kết quả học và luyện tập đàn, hát các làn điệu dân ca dân tộc của các học viên tham gia lớp học các làn điệu dân ca Tày năm 2017. Sau 5 ngày học tập,  100% học viên được các giảng viên là nghệ nhân dân gian trên địa bàn huyện Định Hóa  truyền đạt những kiến thức quý báu, những kinh nhiệm hay trong luyện tập và biểu diễn các làn điệu dân ca dân tộc Tày. Với nhiệt huyết của mình, các nghệ nhân đã truyền lửa cho thế hệ trẻ các làn điệu hát Then; hát Sli; Hát Lượn; Lượn cọi; Hát đối; Hát trong văn hóa đám cươi; Lượn Nàng ới; Phong Sli…các làn điệu với ngôn ngữ mộc mạc, thanh thoát mang đậm bản sắc truyền thống văn hóa Tày. Ban quản lý lớp học  đánh giáo cao tinh thần học tập, rèn luyện của các học viên, theo đó đã có nhiều giáo viên xuất sắc sử dụng thành thạo nhạc cụ đàn tính, thể hiện thành công các làn điệu then… Đây là một lớp học có ý nghĩa góp phần giúp giáo viên âm nhạc của các nhà trường hiểu sâu hơn về một số làn điệu dân ca dân tộc Tày từ đó có kế hoạch tổ chức giảng dạy cho học sinh và cán bộ viên chức các trường, góp phần lưu giữa bản sắc văn hóa dân tộc Tày trên địa bàn./.

Tin, ảnh: Xuân Kỳ