Tổng kết lớp huấn luyên nông dân vụ mùa năm 2017 (05/11/2017)

Ngày 26/10 Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật Định Hóa tổ chức tổng kết lớp huấn luyện nông dân ( gọi tắt FFS) vụ mùa năm 2017 và đánh giá mô hình sản xuất lúa bao thai theo chuỗi giá trị tại xóm Nạ Què xã Phượng Tiến.

Ảnh: Các học viên thăm quan mô hình sản xuất lúa bao thai theo chuỗi giá trị

Tham gia lớp tập huấn  kỹ thuật sản lúa gạo theo chuỗi giá trị cho nông dân có có 25 học viên là hộ nông dân của xã phượng Tiến. Các học viên đã được học cách canh tác lúa theo phương pháp cải tiến SRI, sinh lý cây lúa qua các giai đoạn: Mạ, đẻ nhánh, đứng cái làm đòng, kỹ thuật gieo mạ, cấy, bón phân, cách tính lượng phân; Nhận biết kỹ thuật phòng từ một số đối tượng ssau bệnh hại chính: Bệnh đạo ôn, khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, sâu đục thân, chuột hại; Tìm hiểu về thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV, khái niệm về chuỗi giá trị trong sản xuất lúa, vai trò của các bên liên quan trong chuỗi ( nông dân, doanh nghiệp, nhà nước, chính quyền địa phương). Cùng với đó các học viên và giảng viên đã tiến hành thực tế tại diện tích 3 sào của gia đình chị Hoàng thị Thủy xóm nạ Què xã Phượng Tiến. Ngay từ khi gieo mạ, làm cỏ, bón phân, theo dõi quá trình sinh trưởng của cây lúa, tình hình sâu bệnh, đánh giá trực quan về năng suất. Kết quả, ruộng FFS cấy thưa, chăm sóc kịp thời, có bổ sung kali ngay từ giai đoạn đẻ nhánh nên cây khỏe, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, không cần xử lý thuốc BVTV, do cấy  một dảnh nên dảnh to, đều, tỉ lệ hữu hiệu cao. Qua hạch toán kinh tế cho thấy với mức đầu tư vào sản xuất lúa bao thai theo chuỗi giá trị, sẽ cho ra sản phẩm an toàn cho người dân và môi trường, chi phí đầu tư thấp, có lãi khoảng 330 nghìn đồng/ sào, tương đương trên 9 triệu đồng/ha.

Thông qua mô hình cho thấy: Lớp học FFS đã có những biện pháp kỹ thuật tích cực, giảm giống, phân bón, nước tưới, thuốc BVTV, cho năng suất cao, đây là phương pháp tốt để triển khai thực hiện mở rộng diện tích sản xuất lúa an toàn theo chuỗi giái trị ở các vụ tiếp theo trên địa bàn  huyện.

T/h: Minh Thư (Đài TT – TH Định Hóa)