Truy cập nội dung luôn

Định Hóa: Chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng

22-01-2020 08:50

Năm 2020, toàn huyện có kế hoạch trồng mới trên 1.050 ha rừng tập trung, trong đó có 500 ha cây quế, còn lại là keo lai, lim, lát... Để chủ động nguồn cây giống phục vụ trồng rừng, Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa đã chỉ đạo các vườn ươm trên địa bàn chủ động các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây giống để đảm bảo cho cây phát triển tốt. Đến nay, hơn 30 vườn ươm trên địa bàn huyện đã chuẩn bị khoảng 6 triệu cây giống cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu trồng rừng của người dân.

Chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng tại vườn ươm xóm Hồ Sen, thị trấn Chợ Chu

Do thời tiết thường diễn biến bất lợi, rút kinh nghiệm vụ trồng rừng năm 2016 và 2017, 2 năm trở lại đây huyện Định Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều chỉnh thời vụ trồng rừng sớm hơn để diện tích rừng mới trồng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Theo đó, ngay từ tháng 11-2019, huyện Định Hóa đã chỉ đạo bà con tranh thủ phát dọn thực bì, cuốc hố và chuẩn bị những điều kiện cần thiết để tiến hành trồng rừng ngay sau Tết Nguyên đán. Hiện nay, cán bộ kiểm lâm của huyện đang tích cực bám cơ sở để hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc diện tích rừng mới trồng. Toàn huyện phấn đấu sẽ hoàn thành kế hoạch trồng rừng vụ xuân ngay trong tháng 4, tuyệt đối không trồng rừng vào thời điểm tháng 5 và tháng 6 khi thời tiết nắng nóng. 

 Cùng với việc tích cực triển khai công tác trồng rừng vụ xuân nhằm đảm bảo khung thời vụ tốt nhất, huyện Định Hóa đang chỉ đạo các ngành chức năng của huyện phối hợp với các xã, thị trấn khẩn trương rà soát những diện tích đất trống, diện tích rừng đến tuổi thu hoạch để đôn đốc chủ rừng đẩy nhanh tiến độ khai thác, khuyến cáo người dân thực hiện khai thác đến đâu thì tiến hành trồng rừng lại ngay đến đó; đồng thời, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng khi người dân xử lý thực bì để trồng rừng./.

Thực hiện: Dương Chiêm