Truy cập nội dung luôn

Định Hóa: Khắc phục khó khăn trong thực hiện chương trình OCOP

11-04-2021 10:22

“Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), đây là chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy tiềm năng, nội lực của địa phương thông qua việc gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ... Nhằm phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương. Thời gian qua huyện Định Hóa tích cực triển khai chương trình OCOP, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế khu vực nông thôn.

Ảnh: Sản phẩm mỳ gạo bao thai Định Hóa, sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao đầu tiên của huyện

Hợp tác xã chăn nuôi sản xuất nông sản sạch xã Kim Phượng được thành lập năm 2017, kinh doanh với nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương như: Gạo Bao thai, các sản phẩm từ gạo Bao thai, rau an toàn… Ngay từ những ngày đầu thành lập, HTX xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triển thương hiệu và quảng bá sản phẩm rộng rãi đến người tiêu dùng. Đến cuối năm 2020, sản phẩm mỳ gạo Bao thai của HTX đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao đầu tiên của huyện Định Hóa và được nhiều tỉnh thành trên cả nước biết đến. Bà Ma Thị Hằng, Giám đốc HTX Chăn nuôi sản xuất nông sản sạch Kim Phượng cho biết: “Với lợi thế là gạo bao thai trồng trên đồng đất Định Hóa đã được người tiêu dùng ưa chuộng, tin dùng trong nhiều năm qua, do vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập HTX, chúng tôi đã xác định chọn mỳ gạo bao thai là sản phẩm đầu tiên và cũng là sản phẩm chủ lực của HTX đưa đến tay người tiêu dùng. Qua gần 4 năm xây dựng và phát triển, đến nay thương hiệu gạo Bao thai và mỳ gạo Bao thai được người tiêu dùng ở nhiều tỉnh thành biết đến, sản lượng mỳ gạo bao thai hằng năm đạt từ 60 đến 70 tấn, mỗi kg mỳ đóng gói thành phẩm bán ra thị trường có giá 40.000/1kg.”

Đối với Công ty TNHH Chè Tân Hội ở xã Trung Hội, hiện nay Công ty đang tích cực xây dựng sản phẩm OCOP với 3 sản phẩm tiềm năng: Chè hoa nhài, trà hoa chè, trà túi lọc hoa chè. Các sản phẩm này đã được kiểm định về chất lượng, có tem mác và mã vạch. Hiện nay, sản phẩm của công ty đã được trưng bày giới thiệu tại gian hàng các sản phẩm đặc trưng của huyện Định Hóa. Qua đó cũng đã được tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng, có cơ hội giao lưu, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm từ các đơn vị tham gia. Trong năm 2021, Công ty nỗ lực để có ít nhất 1 sản phẩm được phân hạng cấp tỉnh. Ông Nguyễn Mạnh Thắng - GĐ Công ty TNHH chè Tân Hội chia sẻ “Thông qua các hội chợ, cuộc thi tìm hiểu về OCOP, các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, chúng tôi được tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng, có cơ hội giao lưu, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm từ các đơn vị tham gia. Trong năm 2021, Công ty nỗ lực có ít nhất 1 sản phẩm được phân hạng cấp tỉnh.”

Ảnh: Khu vực đóng gói sản phẩm của công ty TNHH chè Tân Hội

Năm 2021, huyện Định Hóa có 15 sản phẩm đăng ký phát triển thành sản phẩm OCOP trong các lĩnh vực thực phẩm, thảo dược, đồ lưu niệm trang trí. Trong các sản phẩm đăng ký trên, huyện đưa ra mục tiêu sẽ có thêm 1 đến 2 sản phẩm được xếp hạng từ 3 sao trở lên. Để đạt được mục tiêu này, UBND huyện đang nỗ lực thực hiện, hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp thông tin, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Đồng thời, triển khai gian hàng trương bày giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng của huyện Định Hóa đặt tại Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện để trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, đặc sản, có tiềm năng. Bên cạnh đó, huyện cũng phân bổ nguồn kinh phí trên 360 triệu đồng để tập huấn, hỗ trợ đăng kí logo, nhãn hiệu, mã số, mã vạch… cho các sản phẩm đăng kí tham gia chương trình OCOP. Ông Lý Văn Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nói về định hướng chương trình OCOP trong thời gian tới “Chúng tôi đã kiện toàn ban chỉ đạo, ban điều hành, tổ tư vấn OCOP cho các xã, thị trấn. Đồng thời chỉ đạo các xã, các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch để phát triển sản phẩm OCOP. Tăng cường tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, các hợp tác xã về chương trình phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện. Đặc biệt trong năm 2021, UBND huyện đề xuất với Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND để có các cơ chế hỗ trợ các dự án liên kết để tạo ra sản phẩm OCOP, tạo điều kiện cho các tổ hợp tác, HTX và các trang trại, gia trại có cơ hội quảng bá, giới thiệu các sản phẩm như: tham gia chương trình xúc tiến thương mại do tỉnh tổ chức; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm có tiềm năng OCOP tại các điểm di tích lịch sử của huyện, các gian hàng giới thiệu sản phẩm ở trong và ngoài tỉnh. Huyện cũng khuyến khích các cơ quan, trường học sử dụng các sản phẩm nông sản sạch của huyện để cung ứng học sinh, người dân trên địa bàn.”

Ảnh: các sản phẩm đặc trưng của huyện

Với lợi thế của địa phương có tiềm năng về nhiều loại sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền như: Tinh dầu Quế, gạo J02, các sản phẩm từ chè, mật ong, rau quả an toàn … huyện Định Hóa nỗ lực đưa chương trình OCOP được đến với người nông dân, để thay đổi căn bản tư duy sản xuất nhỏ lẻ, e ngại chuyển đổi phương thức sản xuất. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân./.

Thực hiện: Công Sơn