Truy cập nội dung luôn

Chủ đồng phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

07-02-2020 17:02

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm cao, sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm giảm, rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trước tình hình trên, ngành Nông nghiệp đã và đang phối hợp với các địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Người dân xã Phúc Chu chủ động phòng, chống rét cho đàn gà

Theo thống kê, hiện nay, tổng đàn gia súc của huyện có trên 24.700 con, trong đó, 5.521 con trâu; 5.000 con bò và 14.200 con dê. Những năm gần đây, chăn nuôi gia súc đã và đang trở thành hướng phát triển kinh tế chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện. Hầu hết các trang trại, gia trại chăn nuôi đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống năng suất cao, tự động hóa vận hành thức ăn, nước uống, sát trùng và xử lý môi trường. Để công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong thời gian tới đạt hiệu quả cao, ngành chuyên môn đã có văn bản đăng ký đề nghị Chi cục Chăn nuôi -  Thú y tỉnh Thái Nguyên cấp số lượng vắc-xin tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Cùng với đó, phát động tháng khử trùng tiêu độc; hướng dẫn các hộ chăn nuôi khử trùng chuồng trại định kỳ bằng hóa chất, vôi bột nhằm tiêu diệt mầm bệnh.

Hiện nay, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh là rất cao. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các quy định cơ bản trong phòng, chống dịch bệnh, đó là: Tiêm vắc-xin đầy đủ cho đàn vật nuôi; tuyệt đối không giấu dịch; không mua bán động vật, sản phẩm động vật mắc bệnh; không thả rông động vật; không tự ý vận chuyển động vật mắc bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt xác động vật chết ra môi trường./.

Thực hiện: Dương Chiêm