Truy cập nội dung luôn

Diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạm tại xã Kim Phượng

09-07-2019 09:28

Ngày 5/7, tại xã Kim Phượng tổ chức khai mạc thực hành diễn tập PCTT - TKCN cấp xã, năm 2019. Tới dự và chỉ đạo có các đồng chí đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên; cùng các đồng chí trong tổ đạo diễn.

Tình huống 1: Sơ tán người và tài sản ra khỏi vùng ngập lụt

Theo kế hoạch, để thực hành diễn tập, xã Kim Phượng đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy PCTT - TKCN năm 2019, đồng thời ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo, lên phương án diễn tập. Cụ thể, tổ chức diễn tập thực binh tại Bản Mới; huy động nhân lực, vật lực để triển khai thực hành diễn tập. Ngay sau phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng ban tổ chức diễn tập xã Kim Phượng, Tổ đạo diễn đã phát lệnh bắt đầu tập tại hội trường UBND xã. Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập đã thông qua phương án PCTT-TKCN và giao nhiệm vụ cho các ban ngành, đoàn thể... Các ban ngành, đoàn thể tổ chức họp triển khai công việc cần làm ngay và tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị của các thôn bản...

Tình huống 2: Tìm kiếm cứu nạn cứu hộ trên đập Tân Thái

Buổi chiều cùng ngày, tại khu vực thực binh, địa điểm tại đập Tân Thái, xóm Bản Mới, Tổ đạo diễn và các thành phần tham gia diễn tập đã cơ động xuống khu vực thực binh và thực hành diễn tập thực binh với 2 nội dung đó là sơ tán người khỏi vùng ngập lụt và tìm kiếm cứu nạn trên đập Tân Thái. Ở 2 nội dung này, xã Kim Phượng đã huy động 250 người, trong đó có 10 cháu nhỏ và 5 cụ già. Huy động vật lực gồm: áo phao cứu sinh, dây thừng cứu nạn, dụng cụ cứu thương, xe máy, giường tủ, bàn ghế, gà vịt 20 con, trâu bò 3-5 con, đầu dọc, quang gánh...thực hành sơ tán nhân dân vùng ngập úng đến nơi trú ẩn an toàn, Sơ cứu ban đầu tìm kiếm cứu nạn.

Cuộc diễn tập PCTT-TKCN năm 2019 tại xã Kim Phượng đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, mang lại hiệu quả thiết thực, an toàn tuyệt đối. Qua cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, năng lực tham mưu của các ban ngành đoàn thể trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân trong công tác PCTT-TKCN của địa phương. Đồng thời đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT, trình độ tổ chức, chỉ huy hiệp đồng trong xử lý tình huống; bổ sung, hoàn thiện các phương án tác chiến PCTT-TKCN của các ngành sát với tình hình thực tiễn của địa phương./.

Thực hiện: Dương Chiêm