Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Định Hóa

06-03-2020 09:45

Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi cuộc sống của người dân ở huyện miền núi Định Hóa. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, việc xây dựng NTM của địa phương đã được nhiều người dân ủng hộ. Làng quê đổi mới, cùng với đó là đời sống của người dân càng được nâng cao. Đến nay, toàn huyện có 9/23 xã về đích nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 10%.

Ảnh: Khung cảnh nông thôn ở xã Lam Vỹ

Xác định giao thông phải đi trước 1 bước, những năm qua, huyện Định Hóa luôn ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, đặc biệt là các tuyến đường huyết mạch có ý nghĩa lớn trong việc thức đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Anh Lương Trung Sơn người dân xã Lam Vỹ phấn khởi chia sẻ: “khi những sản phẩm từ chăn nuôi, trồng trọt làm ra được mà đường xá đi lại thuận tiện thì việc tiêu thụ các sản phẩm này mua bán cũng tiện lợi hơn rất nhiều. Bà con rất phấn khởi”.

Trong công cuộc xây dựng NTM, huyện xác định công tác tuyên truyền đóng một vai trò then chốt. Trong những năm qua, nhằm tạo sự đồng thuận cho nhân dân, xã Tân Dương đã thành lập và duy trì hoạt động của Ban công tác Mặt trận thôn, xóm trong vận động xây dựng NTM. Năm 2019, nhân dân xã Tân Dương đã hiến trên 12 nghìn m2 đất và trên 1 tỷ đồng đối ứng, thực hiện 14 chương trình dự án làm đường bê tông nông thôn và kênh mương. Ông Trần Văn Đô – Chủ tịch UB MTTQ xã Tân Dương cho biết:“Có những công trình chúng tôi vường mắc về một số hộ dân chưa hiểu được về tầm quan trọng của công trình, sau khi được Ban công tác Mặt trận xóm cũng như xã đã đến tuyên truyền, vận động thì chúng tôi đã đạt được kết quả như kế hoạch ban đầu”.

Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được nâng lên. Nếu như 2015, tỷ lệ hộ nghèo của huyện là trên 27%, thì đến nay đã giảm xuống dưới 10%. Từ năm 2012 đến nay, huyện đã xây dựng mới gần 460 km đường giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng, 9/23 xã đã đạt chuẩn NTM. Các xã còn lại đều đạt từ 10 tiêu chí trở lên. Đồng chí Hoàng Văn Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện nói về chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới ở Định Hóa “Nghị quyết của cấp ủy, cũng như nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện đã đề ra là quyết tâm xây dựng nông thôn mới năm 2020 sẽ phấn đấu thêm 2 xã Bộc Nhiêu và Trung Lương về địch nông thôn mới, các xã còn lại sẽ phấn đấu đạt 1 đến 2 tiêu chí.”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, phát triển, huyện Định Hóa quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương, trong đó tập trung phát triển sản xuất nông, lâm, nghiệp, triển khai hiệu quả các nguồn lực trong công tác giảm nghèo và không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Cùng với đó huyện không ngừng củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Định Hóa ngày càng phát triển./.

Thực hiện: Công Sơn