Truy cập nội dung luôn

Hội thảo kết luận thông tin 3 ngôi mộ liệt sỹ

25-08-2020 10:35

Ngày 24/8 tại xã Phú Tiến, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội thảo kết luận thông tin về 3 ngôi mộ bộ đội an táng tại xóm Lương Tiến, xã Phú Tiến. Dự hội thảo có đ/c Ngô Hồng Thái - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, đ/c Vũ Văn Mão - Phó giám đốc Sở Lao động thương binh & Xã hội tỉnh. Về phía huyện có đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện, Phòng Lao động TB&XH, Hội CCB huyện cùng lãnh đạo xã Phú Tiến.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc tại xã Phú Tiến

Qua khảo sát xác minh, trên đồi Cỏ Rọ - Xóm Lương Tiến, xã Phú Tiến có 3 ngôi mộ được cho là mộ của bộ đội hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Cụ thể, năm 1947, 2 ngôi mô được cho là 2 đồng chí bộ đội đi liên lạc từ Định Hóa về Thái Nguyên gặp giặc Pháp càn quét đã hy sinh và được nhân dân an táng tại địa phương. Môt ngôi mộ khác được cho là phần mộ của đồng chí Lưu Quang Hùng, quê quán tỉnh Vĩnh Phú, đơn vị pháp binh Điện Biên. Theo nhân chứng kể lại, vào khoảng năm 1954, khi đơn vị nghỉ ở khu vực xã Trung Lương thì đồng chí Hùng bị sốt rét và được chuyển về bệnh viện để điều trị. Nhưng khi ra đến ngã ba Quán Vuông xã Trung Hội thì mất và được nhân dân mai táng cùng 2 đồng chí bộ đội đã hy sinh tại xã Phú Tiến. Do không có thông tin đơn vị, quê quán, nên nhiều năm nay nhân dân xã Phú Tiến kiến nghị với các cơ quan chức năng xác minh về 3 ngôi mộ trên.

Tại hội thảo, các nhân chứng cùng các đại biểu đã tham gia ý kiến, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng sớm xác minh để tim thân nhân cũng như quy tập về nghĩa trang liệt sỹ huyện. Trên những đề xuất này, cơ quan chuyên môn sẽ sớm phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để có phương án quy tập 3 phần mộ đúng theo quy định.

Tin, ảnh: Cao Khánh