Truy cập nội dung luôn

Huyện Định Hóa hoàn thành Diễn tập Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn

05-07-2019 17:34

Nhằm nâng cao khả năng, năng lực điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp và vai trò tham mưu theo chức năng của các Ban, ngành đoàn thể địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc phòng, chống, ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Ngày 5/7, huyện Định Hóa đã tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 với sự tham gia của 1.026 người. Bao gồm các lực lượng cán, bộ, nhân dân địa phương và lực lượng vũ trang các cấp. Đến dự và chỉ đạo có các đồng chí: Thiếu tướng Lê Anh Tuấn, Phó Tư lệnh Quân Khu 1;  đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị và các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Phần thực hành cơ chế

Với tình huống giả định là cơn bão số 4 đổ bộ vào tỉnh Thái Nguyên gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại huyện Định Hóa, nhiều địa phương trên địa bàn bị ngập lụt, chia cắt, mực nước tại các hồ đập dâng cao có nguy cơ sạt và tràn đập. Ngay sau khi nhận được thông báo khẩn cấp, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn huyện đã tổ chức hội nghị để triển khai những biện pháp khẩn cấp để đối phó với tình huống thiên tai. Thông qua, phê duyệt kế hoạch, phương án PCTT- TKCN của huyện. Tổ chức hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ PCTT - TKCN trên địa bàn huyện.

Trong phần thực binh, trước tình trạng hồ Bảo Linh đang bị uy hiếp nghiêm trọng, huyện đã bố trí lực lượng cùng với sự trợ giúp của cấp trên tổng cộng gần 1.000 người bao gồm lực lượng tại chỗ; lực lượng cơ động và lực lượng tăng cường. Các lực lượng đã thực hành gia cố nhà, công trình phòng chống thiên tai, sơ tán nhân dân, tài sản trong vùng ngập lụt. Các phương tiện như xuồng, ca nô các loại, xe máy, ô tô, mảng tre, thuyền tôn, áo phao, nhà bạt và rất nhiều các vật tư tại chỗ đã được huy động phục vụ công tác diễn tập. Trong quá trình diễn tập có nhiều phương tiện, lực lượng cùng lúc tham gia song song đã bảo đảm an toàn trong thực hiện tình huống thực binh với kết quả cao.

Ảnh: Phần thực binh xử lý mạc đùn, mạch sủi

Ảnh: Phần thực tìm kiếm cứu nạn trên hồ

Ngay sau khi kết thúc diễn tập, Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Định Hóa năm 2019 đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả diễn tập. Kết quả  cuộc diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Định Hóa năm 2019 đã thành công tốt đẹp đạt được mục đích, yêu cầu đề ra theo kế hoạch. Có được kết quả đó là sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền các cấp, các phòng, ban ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân các dân tộc trong huyện đã quán triệt sâu sắc chỉ thị của cấp trên trong việc diễn tập phòng chống thiên tai năm 2019 với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Qua đợt diễn tập giúp nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần cảnh giác sẵn sàng ứng phó với tình huống thiên tai xảy ra của mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, nâng cao được năng lực điều hành, trình độ tổ chức chỉ huy của cấp uỷ chính quyền địa phương; giúp cho nhân dân biết được cách thức, phương pháp, nội dung tiến hành sơ tán khi có tình huống ngập lụt xảy ra.

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 11 tập thể, 16 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019./.

Ảnh: Trao thưởng cho 11 tập thể, 16 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.

T/h: Quế Chi, Khánh Cao, Trịnh Sơn, Triệu Vĩnh (Trung tâm VH-TT và Truyển thông)