Truy cập nội dung luôn

Làng nghề vào vụ tết

28-01-2019 09:07

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân cao hơn ngày thường. Nhiều cơ sở sản xuất, hợp tác xã và các làng nghề trên địa bàn huyện cũng đã chuẩn bị nguyên liệu, hàng hóa, sản phẩm, đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu khách hàng.


Miến dong Saemaul xóm Tổ, xã Phượng Tiến

Tại cơ sở sản xuất Miến Dong của Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ thương mại Saemaul xóm Tổ, xã Phượng Tiến, 8 thành viên hợp tác xã đang tích trữ bột dong nguyên liệu từ 1-2 tháng trước do sản lượng miến tiêu thụ dịp cuối năm thường nhỉnh hơn ngày thường từ 10-15%. Bà Nguyễn Thị Thùy, Thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ thương mại Saemaul xóm Tổ, xã Phượng Tiến cho biết: Nếu như ngày thường, trung bình cơ sở sản xuất sản xuất được khoảng 1 tạ miến/ngày, nhưng thời điểm giám Tết này, nếu thời tiết thuận lợi, cơ sở sản xuất tăng gấp đôi, với giá bán ra thị trường là 50 nghìn đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Du, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ thương mại Saemaul xóm Tổ, xã Phượng Tiến cho biết thêm: Với mong muốn đưa cơ sở ngày càng vươn lên, xây dựng thương hiệu có chất lượng đáp ứng thị trường, Hợp tác xã chú trọng làm tốt từng khâu như: Từ việc chọn sản phẩm dong riềng đảm bảo an toàn làm nguyên liệu; các thành viên làm việc trong HTX là những người được lựa chọn, có kỹ thuật, kinh nghiệm làm miến dong, có trách nhiệm, đặc biệt là có tâm với sản phẩm mình làm ra; đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất; thường xuyên quán triệt đến từng thành viên mặc trang phục bảo hộ, thực hiện nghiêm túc các quy chế hoạt động, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn vệ sinh lao động. Với 1 máy nghiền củ, 1 máy lọc tách bột, 1 máy tráng, 1 máy cắt và hệ thống đóng gói bao bì khép kín.
 


Mỳ bún, xóm Đình, xã Phượng Tiến

Tương tự, tại hộ sản xuất mỳ của gia đình bà Nguyễn Thị Vang, thành viên Tổ hợp tác sản xuất mỳ xóm Đình, xã Phượng Tiến, không khí sản xuất mỳ rất khẩn trương. Bà Vang cho biết: Hiện, mỗi ngày gia đình sản xuất 2,5 tạ gạo, xuất bán ra thị trường khoảng 2 tạ mỳ với giá trung bình 20 nghìn đồng/kg. Để có sản phẩm chất lượng phục vụ Tết, ngay từ đầu vụ, gia đình đã chủ động lựa chọn và tích trữ gạo ngon.
   

Làng nghề chè Quỳnh Hội xã Trung Hội

Cùng với canh miến, bát mỳ, chén trà xanh nóng hổi cũng là loại thức uống không thể thiếu của người Việt trong ngày Tết. Với 19 làng nghề, làng nghề truyền thống, trên địa bàn huyện, nghề trồng và chế biến chè đã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng quanh năm của người dân, đặc biệt vào dịp Tết. Có thể nói, không khí chuẩn bị, sản xuất hàng hóa diễn ra khá tất bật. Người dân tại các làng nghề đang tranh thủ thời tiết, triển khai kế hoạch sản xuất hợp lý để có đủ lượng sản phẩm cung ứng phục vụ thị trường Tết. Không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ dân mà sản phẩm phong phú, độc đáo đến từ các làng nghề còn đem lại hương vị đậm đà, ấm cúng cho mỗi người, mỗi nhà trong dịp Tết đến Xuân về./.

Dương Chiêm (Đài TT-TH)