Truy cập nội dung luôn

Nâng cao sản lượng chè Phú Đình

12-08-2019 09:54

Để nâng cao chất lượng và sản lượng của cây chè, hiện nay nhiều hộ nông dân trong xã Phú Đình đã tích cực chuyển đổi những diện tích chè cũ kém hiệu quả sang trồng giống chè mới. Từ đó, giá trị thực tế từ cây chè giống mới đã mang lại hiệu quả gấp 2 lần so với các giống chè cũ trước đây.

Giống chè lai TRI 777

Theo thống kê, hiện nay, toàn xã Phú Đình có gần 223ha chè thương phẩm, trong đó, trên 70% diện tích đã được người dân thay thế bằng các giống chè lai: LDP1, PH1, TRI 777, Long Vân… Đây là những giống chè lai có những ưu điểm vượt trội về khả năng thích nghi, thời gian cho thu hoạch nhanh, đặc biệt là chất lượng và sản lượng cũng hơn hẳn so với các giống chè hạt đã trồng trước đây. Nhờ đó, giá trị kinh tế của cây chè ở Phú Đình đã được nâng lên rõ rệt. Nếu như năm 2012, mỗi ha chè chỉ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm thì nay đã tăng lên trên 92 triệu đồng/năm. Nhờ cây chè mà thu nhập bình quân đầu người của người dân trên địa bàn xã Phú Đình đã tăng lên 29,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 35,5%  năm 2012 xuống còn 16,2%.

Để nhân rộng diện tích chè giống mới, xã Phú Đình tiếp tục rà soát, quy hoạch, cải tạo diện tích chè già cỗi, tập trung đầu tư chăm sóc, thâm canh để nâng cao năng suất, chú ý từ khâu thu hái, đốn chè đúng với thời vụ, đúng kỹ thuật. Tạo điều kiện cho các hộ trồng chè được vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi để đầu tư thâm canh chè. Thực hiện tốt mối liên kết 4 nhà để phát triển nguồn nguyên liệu bền vững./.

Thực hiện: Dương Chiêm