Truy cập nội dung luôn

Nhân rộng "Mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ mới"

12-12-2018 15:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng rau an toàn của người dân và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong những năm qua, Trạm Khuyến nông huyện Định Hóa đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nhằm khuyến khích bà con nhân dân tham gia xây dựng và nhân rộng các "Mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ mới". Bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
ảnh: vị trí mô hình sản xuất rau an toàn có mái che với quy mô trên 4000 m2(khoảng trắng mái che giữa ruộng)
Mô hình “sản xuất rau an toàn công nghệ cao” của Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi sản xuất nông sản sạch xã Kim Phượng được triển khai, thực hiện từ tháng 6/2018 với quy mô trên 12 sào ruộng, các hộ dân trong HTX được tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn, Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà vòm thiết kế với chiều rộng mái vòm 5m, chiều dài thiết kế theo chiều dài của ruộng; mỗi bước cột là 2m; độ cao của đỉnh mái là 3m; bên dưới có hệ thống lưới đen cắt nắng, xung quanh được quây bằng lưới chắn côn trùng, trong có hệ thống tưới phun tự động cho cả mô hình. Sau khi hệ thống được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, xã viên của HTX đã tiến hành trồng một số loại rau trong nhà lưới, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, được người tiêu dùng đón nhận. Với thời tiết những ngày qua nhiều thay đổi, việc sản xuất rau của người dân địa phương ít nhiều bị ảnh hưởng, nhưng diện tích rau an toàn của HTX vẫn phát triển ổn định. Bởi, ngoài việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong sản xuất thì đầu tư nhà lưới để tránh các loại côn trùng vào phá hoại, giảm tác hại khi trời mưa to, gió lớn.Chị Lương Thị Hằng - Chủ nhiệm HTX chăn nuôi sản xuất nông sản sạch xã Kim Phượng cho biêt “từ khi sử dụng mô hình nhà lưới này, giá trị sản phẩm rau sản suất ra được nâng lên rất nhiều, bởi vì có những đơn vị bao tiêu sản phẩm họ quan tâm đến sản phẩm an toàn nhiều hơn là số lượng, hiện giờ chúng tôi đang cung cấp rau cho hai đơn vị là: một nông trại cung cấp sản phẩm rau cho các hộ chung cư tại thành phố Thái Nguyên, hai là trung tâm 20/10 của Hội LHPN tỉnh”
Nếu như trước đây, các hộ dân trên địa bàn trồng rau nhưng năng suất không cao, rau lại hay bị nhiễm bệnh do bón trực tiếp bằng phân chuồng, sử dụng nguồn nước tưới chưa bảo đảo, tình trạng nông dân sản xuất rau, màu sử dụng quá nhiều phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đã ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người tiêu dùng,... cũng khiến cho sản phẩm làm ra có năng suất, chất lượng thấp. Tuy nhiên, từ khi tham gia vào HTX sản xuất rau sạch, các hộ nông dân đã biết thực hiện theo quy trình sản xuất rau an toàn, để nâng cao giá trị sản xuất. Chị Ma Thị Thúy - Thành viên HTX chăn nuôi sản xuất nông sản sạch xã Kim Phượng chia sẻ ”có thể hạn chế được ảnh hưởng bởi mưa gió, sâu bệnh xâm nhập từ bên ngoài, che chắn ánh sáng gay gắt từ mặt trời, từ đấy rau có thể phát triển rất là tốt, cho nên hiệu quả rau sản xuất ra từ mô hình nhà lưới rất là cao”
ảnh: thành viên HTX tham gia sản xuất rau an toàn
Theo thống kê năm 2017 diện tích sản xuất rau toàn huyện Định Hóa có 1.046ha được gieo trồng nhiều ở một số xã như: Chợ Chu; Tân Dương; Kim Phượng; Bảo Cường và Trung Lương với tổng sản lượng khoảng 15.835 tấn/năm. Nhìn chung loại hình sản xuất chủ yếu là quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình và sử dụng những biện pháp thủ công truyền thống tự cung, tự cấp là chủ yếu, chưa quy hoạch thành vùng rau chuyên canh, vùng sản xuất rau an toàn. Vì vậy sản lượng sản xuất rau hàng năm chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của thị trường tại địa phương. Để từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế đó, năm 2016, 2017 Trạm Khuyến nông đã triển khai thực hiện: "Mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ mới" tại thị trấn Chợ Chu và xã Bảo Cường. Kết quả sau 02 năm  sản xuất có những ưu điểm: Rau trồng trong nhà mái che nilon không bị ảnh hưởng nhiều do sự tác động các yếu tố bất lợi của thời tiết, người dân có thể hoàn toàn chủ động được thời vụ gieo trồng các loại rau cho phù hợp với nhu cầu thị trường, điều chỉnh lệch thời vụ để có giá bán tốt hơn. Do rau được sản xuất theo quy trình sạch, mẫu mã đẹp, an toàn khi sử dụng nên đầu ra tương đối ổn định và giá bán cũng cao hơn. Từ những kết quả đó, Trạm Khuyến nông tiếp tục nhân rộng "Mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ mới" năm 2018 tại xã Kim Phượng. Ông Đào Phương Tuấn - Phó Trưởng Trạm khuyến nông huyên Định Hóa nói về mô hình này ”qua ba năm thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà có mái che, chúng tôi thấy rau sản xuất ra có rất nhiều ưu điểm, khắc phục được yếu tố phụ thuộc vào thời tiết, vi sinh vật có hại, và đặc biệt không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, sản phẩm rau làm ra được thị trường ưu chuộng. Trong quá trình triển khai mô hình, chúng tôi luôn luôn bám sát các hộ thực hiện mô hình, để tư vấn kỹ thuật, giúp các hộ tìm được đầu ra cho sản phẩm. trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra một số địa phương khác trên địa bàn huyện.”
Có thể thấy, việc nhân rộng những mô hình sản xuất rau an toàn đã giúp cho người dân địa phương được tiếp cận với những quy trình sản xuất, áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới để nâng cao năng lực sản xuất. Tạo ra những sản phẩm an toàn đảm bảo chất lượng, để cung cấp nhu cầu thị trường góp phần bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sinh thái./.
Thực hiện : Minh Thư - Trịnh Sơn (Đài TT-TH)