Truy cập nội dung luôn

Nỗ lực xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu

29-11-2018 14:10

Được huyện chọn là 1 trong 5 xóm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2018, thôn Nà De, xã Phúc Chu đã nỗ lực tìm giải pháp thực hiện hoàn thành các tiêu chí: giao thông, điện, nhà ở, hộ nghèo, văn hóa - giáo dục - y tế, môi trường và sản xuất kinh doanh để đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019.


Đường bê tông liên gia thôn Nà De, xã Phúc Chu

Có mặt tại nhà văn hóa thôn Nà De, xã Phúc Chu đúng thời điểm Ban chỉ đạo xây dựng NTM mới của thôn đang huy động người dân đổ bê tông sân nhà văn hóa. Được biết, tổng diện tích sân nhà văn hóa là 330m2, nhân dân đối ứng mặt bằng, công lao động, UBND xã hỗ trợ xi măng và vật liệu, tổng trị giá trên 50 triệu đồng. Trước đó, thôn Nà De cũng đã sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa trị giá 7 triệu đồng bằng tiền đóng góp của bà con nhân dân trong thôn.
Gia đình ông Hoàng Văn Vanh là một trong 12 hộ được hỗ trợ gần 2 tấn xi măng để làm đường liên gia. Xác định đây là việc cần thiết để xây dựng NTM kiểu mẫu cũng như để gia đình thuận lợi hơn trong việc đi lại, phát triển kinh tế, nên các thành viên trong gia đình đều vui vẻ đồng thuận.
Ông Hoàng Văn Phương, Bí thư Chi bộ thôn Nà De, xã Phúc Chu cho biết: Cách đây 2 năm, khi xây dựng NTM thôn Nà De đã mở rộng đoạn đường bê tông của thôn thành 2,5m, nhưng đến nay, đoạn đường đã trở nên nhỏ hẹp và không đạt chuẩn. Qua thời gian vận động, các hộ dân dọc tuyến đường đã đồng thuận hiến đất và đóng góp công để mở rộng tuyến đường. Hiện trên 500m đường đã giải phóng mặt bằng xong. Được biết, để xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, Chi bộ xóm đã xác định phương châm thực hiện: “Xây dựng NTM từ nhà ra ngõ”. Theo đó, mỗi hộ gia đình là một hạt nhân xây dựng NTM và nhiều hộ gia đình tập trung lại để thành công trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Điều đặc biệt quan trọng là Ban chỉ đạo xây dựng NTM mới của xóm phải nắm chắc các chủ trương, nghị quyết, coi trọng công tác vận động nhân dân, phát huy dân chủ rộng rãi, và thực hiện tốt phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.
Năm 2018, thôn đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả đồi lai ta với 14 hộ dân tham gia. Mô hình được thực hiện là 3 nghìn con gà với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Trong đó, các hộ dân tham gia mô hình, được huyện hỗ trợ 60% giống, 50% cám với trị giá 300 triệu đồng, còn lại bà con nhân dân đối ứng. Hiện nay đàn gà của các gia đình đã được hơn 40 ngày tuổi, chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, không có dịch bệnh xảy ra.
Thời gian tới, thôn Nà De sẽ tập trung hoàn thành: xây dựng vườn mẫu; mở rộng các tuyến đường bê tông nội thôn; xây dựng hộ gia đình kiểu mẫu; xây dựng đường nội đồng…Đối với môi trường, thôn sẽ tiếp tục vận động nhân dân vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Đối với tiêu chí hộ nghèo, thôn chỉ còn 1 hộ nghèo hiện thôn đã hỗ trợ phát triển kinh tế và sẽ thoát nghèo vào năm 2019...  Với những giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và sự đồng thuận, quyết tâm thực hiện của người dân, hy vọng thôn Nà De sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí xóm kiểu mẫu và trở thành xóm NTM kiểu mẫu trong năm 2019./.

Dương Chiêm – Thu Hoài