Truy cập nội dung luôn

Nông dân gặp khó khăn sản xuất rau vụ xuân

10-04-2019 08:10

Với những nông dân, rau vụ xuân lại là vụ thu nhập chính, trồng rau sớm sẽ bán dễ và được giá. Tuy nhiên, thực trạng trồng rau năm nay gặp không ít khó khăn do thời tiết bất thường.

Theo phản ánh của nhiều nông dân trên địa bàn huyện, từ cuối tháng 3 đến nay, thời tiết thay đổi liên tục, trong một ngày vừa mưa vừa nắng. Nhiệt độ trung bình 20-25 độ C, cao 29 độ C, tương đối thuận lợi cho sâu bệnh phát triển, ảnh hưởng lớn đến việc làm rau vụ xuân của người dân.
Gia đình ông Nguyễn Văn Chì, xóm Vườn Rau, thị trấn Chợ Chu có hơn 6 sào rau sạch các loại. Với kinh nghiệm trồng rau lâu năm những chưa năm nào ông cảm thấy làm rau khó khăn như năm nay. Hiện 150 m2 diện tích trồng mướp đắng của gia đình ông Chì bị sâu bệnh hại, thân héo, lá úa vàng. So với thời điểm này năm ngoái, số diện tích này đã cho thu hoạch 1 tạ mướp/lứa, vậy mà năm nay đến giờ chưa được thu lúa nào (ảnh).
Cũng như nhiều hộ dân khác trồng rau trên địa bàn xóm Vườn Rau, thị trấn Chợ Chu, gia đình chị Nông Thùy Linh cũng có 7 sào rau nhiều loại phục vụ khách hàng trên địa bàn. Cũng như mọi năm, tháng 4 là thời điểm rau bán được giá nhất. Tuy nhiên, vụ sản xuất rau năm nay gia đình chị cũng gặp khó khăn do rau bị sâu bệnh. Vì vậy, các địa phương trên địa bàn huyện cần tăng cường hướng dẫn các hộ trồng rau khắc phục khó khăn, theo dõi tình hình sâu bệnh để khắc phục kịp thời./.

T/h: Dương Chiêm – Thu Hoài