Truy cập nội dung luôn

Nông dân Định Hóa ra đồng, gieo cấy lúa xuân

12-02-2019 13:13

Sau những ngày Tết đầm ấm, vui tươi, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn huyện Định Hóa đã bắt tay vào sản xuất vụ xuân. Đến thời điểm này, toàn huyện đã gieo cấy được trên 40% diện tích lúa vụ xuân.


Nông dân xã Phúc Chu xuống đồng, gieo cấy lúa xuân

Với tư duy sản xuất lúa hàng hóa cho giá trị kinh tế cao, vụ xuân năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Đệ - thôn Cắm Xưởng, xã Bảo Cường gieo cấy hơn 5 sào lúa xuân, với 1 loại giống chủ lực là JO2. Bà Nguyễn Thị Đệ, thôn Cắm Xưởng, xã Bảo Cường cho biết: Hiện, gia đình bà đang huy động nhân lực tập trung gieo cấy lúa đảm bảo lịch thời vụ.
Vụ xuân năm nay, xã Bảo Cường phấn đấu gieo cấy 195 ha, cơ cấu các loại giống là lúa lai, thâm canh cao sản, lúa thuần chất lượng cao. Để đảm bảo cấy hết diện tích hiện có, xã Bảo Cường đã  phối hợp với cơ quan chuyên môn chuẩn bị các điều kiện về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo chất lượng phục vụ kịp thời cho nông dân. Ông Nguyễn Xuân Vi, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Cường cho biết: Năm nay, thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích mạ trên địa bàn xã đến thời điểm này đều phát triển tốt, bà con nông dân đang tập trung xuống cấy. 
Vụ xuân được coi là một trong các vụ sản xuất chính trong năm, để sản xuất vụ xuân đạt kết quả tốt nhất, ngay sau Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, xã Phúc Chu tiếp đã tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nông dân tập trung làm đất để gieo cấy vụ xuân theo đúng khung thời vụ đã có trong kế hoạch sản xuất. Vụ xuân năm nay, xã Phúc Chu phấn đấu gieo cấy trên 149 ha, với 2 loại giống chủ lực là lúa lai và lúa thuần thâm canh cao sản. Ông Nông Hồng Nhậm, Chủ tịch UBND xã Phúc Chu cho biết: Đến thời điểm này, toàn xã cũng đã gieo cấy được trên 40% diện tích.
Vụ xuân năm nay, huyện Định Hóa phấn đấu gieo cấy 3.998 ha lúa, với các giống lúa chủ yếu là lúa lai, lúa thâm canh cao sản, lúa thuần chất lượng cao. Năng suất bình quân 55,5 tạ/ha, sản lượng trên 22 nghìn tấn.  Bà Triệu Thị Nga, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Đến thời điểm này, nông dân trong huyện đã hoàn thành việc làm đất, gieo mạ phục vụ sản xuất lúa xuân. Theo kế hoạch, các xã, thị trấn sẽ hoàn thành gieo cấy trong tháng 2/2019, đảm bảo khung thời vụ gieo cấy.
Với các biện pháp gieo trồng, chăm sóc đảm bảo đúng kỹ thuật, thời vụ sản xuất, cùng với không khí sản xuất khẩn trương, hy vọng vụ xuân năm nay, huyện Định Hóa sẽ có một vụ lúa bội thu./.

Thực hiện: Dương Chiêm – Khánh Cao