Truy cập nội dung luôn

Phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hướng nâng cao chất lượng

10-10-2020 08:13

Với diện tích chăn thả lớn phù hợp phát triển chăn nuôi đại gia súc, huyện Định Hóa luôn duy trì đàn trâu, bò với số lượng nhiều nhất tỉnh. Những năm gần đây, việc sản xuất nông nghiệp đã được cơ giới hóa, nhu cầu về sức kéo giảm nhưng người dân không giảm số lượng đàn trâu, bò mà dần chuyển sang chăn nuôi theo hướng thương phẩm.

Ảnh: đàn bò của hộ gia đình ông Mạc Văn Tuyên, xóm Gốc Hồng, xã Quy Kỳ

Xã Quy Kỳ hiện đã có trên 20 hộ chăn nuôi bò sinh sản hoặc bán lấy thịt. Với mô hình nuôi bò sinh sản thì sau khoảng 14-15 tháng sẽ bán 1 lứa với giá trung bình từ 13-15 triệu đồng một con bê con. Còn đối với nuôi bò lấy thịt thì trung bình nuôi 1 con bê sau 2 năm sẽ bán được với giá trên 30 triệu đồng. Nếu mỗi hộ nuôi trung bình 5 con, sau 2 năm cũng có thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Ông Mạc Văn Tuyên ở xóm Gốc Hồng, xã Quy Kỳ sau gần 4 năm nuôi bò lai sind, cũng đã cho bán được lứa đầu tiên, hiện nay đàn bò đang mang thai lứa thứ 2, dự kiến sẽ cho thu nhập cao hơn lứa trước. Ông cho biết “Tận dụng diện tích đồi rừng của gia đình để chăn thả, năm 2016, gia đình tôi mua 8 con bò lai Sind sinh sản với giá 15 triệu đồng/con. Đến năm 2019, đàn bò đẻ lứa đầu tiên, gia đình tôi bán bê con được khoảng 13-15 triệu đồng/con, lứa đầu tiên thu về trên 100 triệu đồng.”

Tuy là xã có lợi thế lớn về chăn thả gia súc, nhưng hiện nay tổng đàn trâu, bò của xã Quy Kỳ chỉ vào khoảng 120 con trâu và 257 con bò. Nhiều năm nay, các hộ nuôi bò với số lượng lớn đã giảm dần, hiện tại chỉ còn những hộ chăn nuôi trâu, bò thương phẩm với quy mô từ 10-15 con trên một hộ. Ông Luân Đức Quỳnh, Chủ tịch UBND xã Quy Kỳ cho biết “Là địa phương có lợi thế lớn về chăn thả gia súc, hiện nay, tổng đàn trâu, bò của xã là 377 con. Tuy nhiên số lượng này thấp hơn nhiều so với năm 2015. Một số nguyên nhân chủ yếu là do địa phương đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp nên bà con ít tận dụng sức kéo như trước đây, thay vào đó, nhiều hộ chăn nuôi trâu, bò thương phẩm với quy mô từ 10-15 con/hộ.”

Theo thống kê của huyện Định Hóa, đàn trâu, bò của toàn huyện hiện nay khoảng 10.500 con. Trong đó, đàn trâu có 5.000 con, đàn bò có trên 5.500 con, tập trung chủ yếu tại các xã: Quy Kỳ, Linh Thông, Lam Vỹ, Điềm Mặc, Kim Phượng. Nhiều xã đã vận động người dân chuyển hướng từ chăn nuôi nhỏ lẻ các loại gia súc sang nuôi bò tập trung, theo hướng thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao hơn các loại gia súc khác, ít bệnh, dễ chăm sóc... Cùng với đó các xã cũng chú trọng đến tập huấn cho các hộ chăn nuôi, để bà con có thể kết hợp chăn thả với nuôi nhốt, xây dựng chuồng trại, tiêm vắc-xin đảm bảo an toàn dịch bệnh... Bên cạnh đó, hướng dẫn bà con áp dụng thêm thức ăn công nghiệp, các biện pháp kỹ thuật thụ tinh nhân tạo nhằm cải tạo, nâng cao tầm vóc, năng suất, chất lượng cho đàn gia súc. Định hướng phát triển đàn gia súc trên địa bàn huyện trong thời gian tơi, ông Ma Đình Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết “Chăn nuôi trâu, bò theo hướng thương phẩm đang là một trong những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao cho rất nhiều hộ dân. Thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, nghiên cứu đưa những giống mới phù hợp với điều kiện ở địa phương để phát triển đàn đại gia súc theo hướng thương phẩm như giống bò lai Sind, bò 3b… đồng thời hỗ trợ bà con áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi, tìm kiếm thị trường đầu ra để đảm bảo ổn định giá, giúp bà con yên tâm chăn nuôi…”

Phát triển đàn trâu bò theo hướng thương phẩm là hướng đi đem lại thu nhập cao cho người dân, nhưng đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp các ngành, đặc biệt là ngành nông nghiệp, cùng với các chính sách của Nhà nước để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu, bò thương phẩm, tiến tới hình thành các chuỗi liên kết hiệu quả, bền vững và chuyển đổi sinh kế cho người chăn nuôi./.

Thực hiện: Công Sơn