Truy cập nội dung luôn

Phát triển vùng chè bền vững

03-03-2020 11:08

Với trên 2.600ha chè. Định Hóa là huyện có diện tích chè lớn thứ 3 toàn tỉnh. Trong những năm gần đây, những người trồng chè nơi đây đã và đang chuyển dần sang hướng sản xuất chè hữu cơ chất lượng cao. Với mục tiêu hỗ trợ người nông đân trên địa bàn huyện Định Hóa tiếp cận phương thức sản xuất chè theo hướng bền vững,Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã và đang triển khai Dự án "Sản xuất chè xanh an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên".

Ảnh: Đồi chè thực hiện dự án thuộc xã Sơn Phú

Bắt đầu từ cuối năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai dự án “Liên kết sản xuất chè xanh an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn huyện Định Hóa”. Với mục tiêu xây dựng được mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, chế biến, bảo quản chè xanh an toàn, chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, dự án thực hiện trong 3 năm, từ năm 2019 đến năm 2021. Dự án được triển khai tại các xã: Sơn Phú với diện tích chè là 25 ha/năm; Phú Đình 20 ha/năm và Thanh Định là 5ha/năm.

Các xã được lựa chọn thực hiện Dự án là những vùng chè có quy mô khá lớn của huyện. Hơn nữa, người dân ở các xã này đã gắn bó với cây chè từ hơn nửa thế kỷ nay, nên có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến chè, cũng như có thể đáp ứng được những yêu cầu mà dự án đưa ra. Năm 2019 (năm đầu tiên triển khai), Trung tâm đã thực hiện dự án mang tên: Sản xuất chè xanh an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn Định Hóa với trên 200 hộ dân tham gia.

Để giúp người dân tham gia và các hộ có nhu cầu nằm ngoài vùng Dự án nắm được kỹ thuật sản xuất, chế biến chè an toàn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức được 7 lớp tập huấn chăm sóc chè theo hướng sản xuất hữu cơ cho trên 300 hộ dân tham gia. Các hộ dân đều nhận định, thông qua tập huấn, bà con đã nắm được kỹ thuật canh tác chè an toàn; biết cách sử dụng phân bón đúng liều lượng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách để sản xuất ra sản phẩm chè an toàn.

Thành công bước đầu triển khai, ngoài việc giúp người dân nắm bắt được quy trình kỹ thuật sản xuất chè an toàn thì Dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về sản xuất sản phẩm an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững cây chè; biết tổ chức sản xuất theo liên kết để tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao và bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao sức khỏe của người sản xuất, người tiêu dùng. Không dừng lại ở đó, Dự án còn giúp người dân nắm bắt được quy trình thu hoạch và xử lý sau thu hoạch chè… Đặc biệt, bà con rất phấn khởi khi tham gia mô hình, họ còn được Nhà nước hỗ trợ 70% phân bón vô cơ (Đạm ure, Lân Super và Kaliclorua) và phân hữu cơ vi sinh, phân sinh học. Đồng thời, lắp đặt biển báo vùng cho 3 mô hình tại xóm Sơn Thắng, xã Sơn Phú; xóm Đồng Tấm, xã Phú Đình; xóm Nà Họ, xã Thanh Định để mọi người tin tưởng vào sản phẩm chè mà người dân vùng Dự án làm ra.

Theo dự án đã được phê duyệt, trong năm 2020, Dự án tiếp tục hỗ trợ các mô hình thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã để xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, từng bước chuyên môn hóa trong từng khâu của chuỗi, đảm bảo cân đối giữa cung và cầu. Đặc biệt là ký kết hợp đồng liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm như mục tiêu của đề án đã đặt ra. Đồng thời, tăng cường giúp cho các tổ hợp tác, hợp tác xã và người dân trong kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua các hội chợ, hội nghị xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, hợp đồng liên kết./.

Thực hiện: Công Sơn