Truy cập nội dung luôn

Phú Đình vững tin với nghề chè

14-12-2018 15:32

Phú Đình là địa phương có diện tích chè lớn nhất huyện Định Hóa, không những về sản lượng mà chất lượng chè ở đây cũng được đánh giá rất cao. Hơn 50 làm nghề nghè cùng với thăng trầm của thị trường chè, người làm nghề trên địa bàn xã Phú Đình vẫn luôn vững tin gắn bó, đồng hành cùng cây chè đến tận hôm nay.
Ảnh: Trên 50% hộ dân làm chè ở Làng nghề chè Phú Ninh 3 xã Phú Đình sử dụng máy cắt cỏ chè thay thế cho thuốc trừ cỏ (Ảnh: Quế Chi)
Về Làng nghề chè Phú Ninh 3 xã Phú Đình, bà con - ai cũng đang tất bật chăm chút cho từng luống chè của mình, thay vì phun thuốc trừ cỏ như trước kia, hơn 50% hộ dân làm chè đã đầu tư máy cắt cỏ để đảm bảo cho sản phẩm chè luôn sạch và không bị nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ông Đỗ Xuân Thùy, thôn Phú Ninh 3, xã Phú Đình – Người đã gắn bó với bao thăng trầm của nghề chè chia sẻ: “Trước kia làm chè chỉ bán được 60-70.000đ/1kg, nhưng ngày nay làm chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP chè đã bán được trung bình 150.000đ/1kg, nếu làm chè chất lượng cao bán được từ 350-400.000đ/1kg. Bây giờ đời sống của chúng tôi nhờ cây chè đã ổn định rất nhiều”
Thôn Phú Ninh được thành lập từ đầu năm 1965 với đại đa số là các hộ dân ở Thái Bình lên xây dựng kinh tế mới. 100% người dân thôn Phú Ninh 3 đều làm nghề chè. Trước đây, chè trung du cho thu nhập thấp, người dân không chú trọng đầu tư chăm sóc và cũng chưa xác định gắn bó lâu dài với cây chè. Những năm gần đây, được sự quan tâm của nhà nước và nhận thấy hiệu quả mà cây chè đem lại, người dân đã chuyển đổi giống chè mới, sản xuất chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào thâm canh, chế biến chè mà giá trị sản phẩm chè của Phú Ninh ngày một nâng lên, đồng thời luôn có giá cao hơn so với 1 số vùng chè khác. Ông Đỗ Xuân Tứ - Trưởng thôn Phú Ninh 3, xã Phú Đình cho biết: “Hiện nay đời sống của người dân làm chè ở đây đã được nâng lên rất nhiều, nhất nhiều nhà xây đẹp, kiên cố với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, trong thôn chỉ còn 1 hộ nghèo”
Cũng giống như những làng nghề chè trên địa bàn xã Phú Đình, người làm chè ở làng nghề như: Duyên Phú, Phú Ninh 1, Phú Ninh 2 cũng đã thay đổi tư duy trong thâm canh, chế biến chè. Mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào thâm canh chè vì thế chất lượng búp chè đẹp hơn, kết hợp với việc thu hái đúng theo quy trình và đầu tư trang thiết bị hiện đại để sao sấy cho nên chất lượng chè ngon, bán được giá cao hơn so với trước đây. Ông Nguyễn Văn Thủy - Thôn Phú Ninh 1, xã Phú Đình cho biết : “Tôi làm chè VietGap bán được giá là 200.000đ/1kg, từ khi được hỗ trợ và đối ứng đầu tư bộ máy sao chè bằng ga, chất lượng chè ngon hơn, mẫu mã đẹp hơn nên bán được 300.000đ/1kg”
Năm 2018 xã Phú Đình, Định Hóa tiếp tục định hướng phát triển kinh tế - xã hội dựa trên tiềm năng thế mạnh vốn có của địa phương, từ đó tập trung tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa, mà đặc biệt là tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hơn nữa các làng nghề chè và các hợp tác xã chè trên địa bàn. Hiện nay xã Phú Đình có 5 làng nghề chè đã được công nhận, đây là niềm vui không chỉ của người làm chè, mà còn là của chính quyền xã Phú Đình khẳng định rằng người làm chè xã Phú Đình luôn vững tin với nghề chè. Ông Trương Văn Vựng - Chủ tịch UBND xã Phú Đình cho biết: “Hiện nay xã Phú Đình chúng tôi có trên 240 ha chè,cơ bản đã được chuyển đổi sang giống chè mới, chỉ còn khoảng 60ha chè cũ. Chúng tôi tiếp tục vận động nhân dân đối với những diện tích phù hợp với giống chè mới sẽ tiếp tục chuyển đổi, đồng thời những diện tích lúa cho năng suất thấp chúng tôi cũng khuyến cao bà con chuyển đổi sang cây chè, bởi đây là loại cây cho thu nhập ổn định.”
Các làng nghề chè ở xã Phú Đình hôm nay đang từng bước phát triển mạnh mẽ, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, đẩy lùi đói nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân. Kết quả đó là do chính quyền và người dân địa phương đã có trách nhiệm trong việc xây dựng, giữ gìn và gắn bó với cây chè. Tin tưởng rằng trong thời gian tới chè Phú Đình sẽ ngày càng phát triển và được nâng cao hơn nữa về chất lượng, giá trị để giúp người dân có thu nhập ngày càng cao hơn từ cây chè.
 
Thực hiện: Quế Chi, Trịnh Sơn