Truy cập nội dung luôn

Thấu hiểu nguyện vọng tìm việc làm của người lao động

10-02-2019 07:37

“” Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ huyện về Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020, với sự triển khai đồng bộ các giải pháp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Định Hóa năm 2018 đã giảm từ 21,32% đầu năm xuống còn 14,37% giảm gần 7%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm từ 23,68% xuống còn 16,9% giảm hơn 6,7% so với đầu năm. Để thực hiện được kết quả trên, huyện Định Hóa đã chú trọng tới công tác giải quyết việc làm mới cho người lao động, đặc biệt là lao động nông thôn và lao động theo diện hộ nghèo từng bước xóa đói giảm nghèo theo chính sách của huyện.
Năm 2018 được sự chỉ đạo của UBND huyện Định Hóa, phòng LĐ TBXH huyện đã lên kế hoạch và tổ chức được 12 lớp đào tạo nghề lao động nông thôn tại các xã, thu hút được 357 học viên tham gia, các lớp đào tạo nghề chủ yếu là nghề trồng nấm, nghề sửa chữa máy nông nghiệp, chăn nuôi và trị bệnh cho trâu bò, sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi, nghề chế biên chè xanh, chè đen... Ngoài ra còn phối hợp quản lý, duy trì các lớp lớp liên kết đào tạo nghề như: trung cấp điện công nghiệp, trung cấp nấu ăn, trung cấp cơ khí, trung cấp tin học... Là một học viên lớp Sơ cấp nghề sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi” năm 2018, chị Nịnh Thị Hợp – thông Đồng Keng, xã Lam Vỹ cho biết “Từ khi học lớp sơ cấp nghề này, gia đình tôi đã áp dụng vào nuôi hơn 100 con gà tại gia đình, tất cả quy trình tiêm phòng, uồng thuốc cho gà đều áp dụng theo đúng quy trình đã được các thầy cô giảng dạy, tôi thấy lớp học rất hữu ích. Trong thời gian tới, gia đình tôi cũng sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi tại gia đình, đảm bảo vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đúng loại đúng liều.”


Ảnh: thầy giáo truyền đạt kiến thức cho các học viên lớp đào tạo nghề chè

Cũng nhằm mục đích để người dân tiếp cận được nhiều hơn tới thị trường việc làm, không qua các đầu mối trung gian, tránh được nhiều rủi ro. Hàng năm UBND huyện thường xuyên phối hợp với Trung tâm dich vụ việc làm Thái Nguyên, các công ty trên địa bàn tỉnh,  các đơn vị tư vấn việc làm, du học nước ngoài tổ chức ngày hội việc làm tại huyện Định Hóa. Tại đây Trung tâm dịch vụ việc làm đã tuyên truyền đến người lao động các chính sách pháp luật về lao động, việc làm, học nghề, bảo hiểm xã hội; Tư vấn giới thiệu về lựa chọn ngành, nghề học và hỗ trợ nghề cho người lao động, hỗ trợ làm thủ tục đăng ký, nộp hồ sơ học nghề; Bồi dưỡng kiến thức pháp luật lao động, nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm cho người lao động có nguyện vọng tìm kiếm việc làm; Hướng dẫn người sử dụng lao động và người lao động trực tiếp khai thác thông tin thị trường lao động. Ông Cao Văn Đẳng ở xóm Phỉnh xã Phượng Tiến cùng với các con của mình cũng đến với ngày hội việc làm huyện Định Hóa năm 2018 mong muốn tìm được cho các con một cơ hội có việc làm tốt. Ông chia sẻ  “Mục đích hôm nay tôi đưa các con tôi đến đây với mục đích là để tìm kiếm công ăn việc làm; Các con của tôi cũng đã đi làm ăn ở nhiều nơi, nhưng có một nơi nào vững chắc và tiền lương lại thấp. Hiện tại ở gia đình, ngoài nông nghiệp ra và kinh tế đồi rừng, tuy nhiên thu nhập không cao và rừng ngày càng suy thoái cạn kiệt. Cho nên chúng tôi mong muốn có ngày hội như thế này để bà con nhân dân, thanh niên trẻ có cơ hội tìm kiếm công ăn việc làm góp phần thu nhập cho gia đình”.
Em Bùi Ngọc Huỳnh ở xóm Sơn Tiến, xã Bình Thành là một học sinh của Trung tâm GDNN-GDTX huyện, sau khi học xong chương trình bổ túc văn hóa của trung tâm, em cũng muốn tìm cho bản thân mình một cơ hội đi học và việc làm phù hợp. Em chia sẻ với chúng tôi rằng “khả năng học tập của em để có thể đỗ được vào một trường đại học là không cao, do vậy em tự định hướng cho bản thân cần học được một nghề nào đó phù hợp với bản thân, sau khi học xong tự bản thân có thể kiếm được việc làm có thu nhập ổn định”. 


Ảnh: người dân được tư vấn việc làm tại ”ngày hội việc làm huyện Định Hóa năm 2018”

Với sự vào cuộc của các cấp các ngành, từ huyện đến xã, năm 2018 huyện Định Hóa đã giải quyết việc làm mới cho 2.175 lao động đạt 109% kế hoạch, trong đó lao động trong tỉnh có 1203 người, ngoài tỉnh 746 người, xuất khẩu lao động có 136 người, các chương trình khác có 90 người. Để những năm tiếp theo công tác giải quyết việc làm cho người dân được tốt hơn, sự thấu hiểu nguyện vọng tìm việc làm của người dân là việc hết sức quan trọng. Trao đổi với bà Lộc Kim Tuyết – Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, bà cho biết “Ban chấp hành Đảng bộ huyện dựa trên thực tiễn trong công tác giảm nghèo trong những năm qua, vì vậy đã đề ra nghị quyết đẩy mạnh chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020, với chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm từ 4% trở lên; giảm tỷ lệ hộ nghèo 2% trở lên. Trên cơ sở đó UBND huyện đã tổ chức các hội nghị tập huấn cho các xã, thị trấn và được mở rộng đến tất cả các thôn bản, đồng thời giao chỉ tiêu giảm nghèo cụ thể cho các xã, trên cơ sở đó các xã lại giao cho các thôn, các thôn sẽ lựa chọn các hộ giao đình có thể đủ điều kiện thoát nghèo để hỗ trợ thoát nghèo bền vững. Với giải pháp đồng bộ, năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đã được giảm gần 7%. Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo của huyện năm 2019 và những năm tiếp theo, huyện Định Hóa sẽ bám chặt vào nghị quyết số 06 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về chương trình giảm nghèo bền vững, đồng thời giao chỉ tiêu giảm nghèo cụ thể cho các xã, thị trấn, yêu cầu thực hiện theo quy trình của năm 2018, tiếp tục tạo việc làm mới cho nhân dân bằng cách thu hút các công ty đến làm việc tại huyện Định Hóa (hiện nay cũng đã có một số công ty may gia công đến làm việc tại huyện), tiếp tục phối hợp với Sở LĐTB&XH các công ty tuyển dụng lao động về tuyển lao động tại huyện, giúp giải quyết việc làm. Bên cạnh đó tạo điều kiện, động viên bà con nhân dân vay vốn tiếp tục tăng gia sản xuất, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân. Mục đích cuối cùng giúp nhân dân thoát nghèo bền vững, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng nâng lên, các mục tiêu về KTXH, an ninh quốc phòng của huyện năm 2019 và những năm tiếp theo đạt kế hoạch đề ra.”
N
iềm vui, nụ cười của người dân tìm kiếm được việc làm thật ấm áp. Qua đó thể hiện kết quả hết sức vui mừng trong một năm không ngừng nghỉ với công tác giải quyết việc làm của những người làm công tác này. Hy vọng, thời gian tới, những cán bộ công tác trong lĩnh vực này sẽ càng thấu hiểu nguyện vọng của người dân hơn, định hướng giúp cho người dân tiếp cận nhiều hơn các chính sách về lao động của Đảng, Nhà nước. Từ đó có điều kiện để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bài trừ tệ nạn xã hội, nâng cao thu nhập, góp phần đưa nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của huyện Định Hóa thêm bước tiến vững chắc hơn./.

Thực hiện : Trịnh Sơn (Đài TT-TH)