Truy cập nội dung luôn

Giám sát kết quả việc thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn xã Kim Phượng

28-08-2019 10:02

Thực hiện chương trình giám sát của HĐND huyện, ngày 27/8 Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do đồng chí Đàm Tiến Niên - Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy - Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát kết quả việc thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2018 trên địa bàn xã Kim Phượng.

 
Ảnh: Giám sát kết quả việc thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2018 tại xã Kim Phượng

Năm 2018, UBND xã Kim Phượng đã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện triển khai thực hiện mô hình trồng na tại xóm Bản Lanh, trên quy mô 0,6 ha và 7 hộ gia đình tham gia. Tổng kinh phí thực hiện mô hình trên 105 triệu, trong đó nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng. Hiện nay, cây trồng sinh trường và phát triển tốt. Tuy nhiên, do na là cây trồng lâu năm nên chưa cho thu hoạch, chưa đánh giá được hiệu quả kinh tế. Cùng với đó, xã cũng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện thực hiện mô hình trồng rau an toàn cho HTX chăn nuôi, sản xuất nông sản sạch xã Kim Phượng, với diện tích hỗ trợ là 0,43ha, kinh phí thực hiện gần 620 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ gần 400 triệu đồng. Từ khi đi vào hoạt động tháng 10/2018 đến nay, mô hình rau hoạt động rất hiệu quả, rau trồng phát triển tốt, ít sâu bệnh, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất cao hơn, giá trị thu nhập tăng 1,5 lần so với sản xuất ở điều kiện bình thường; Bình quân mỗi sào thu nhập được 4 kỳ/năm, mỗi 1 kỳ thu lãi khoảng 8 triệu đồng.
Bên cạnh những thuận lợi, thì khó khăn của các mô hình rau là thị trường đầu ra chưa ổn định, giá bán không chênh nhiều so với mô hình truyền thống; mô hình trồng na chưa chủ động được nguồn nước tưới tiêu…
Tại buổi giám sát, sau khi nghe báo cáo và các đề xuất kiến nghị của địa phương, các thành viên của đoàn giám sát đã cùng trao đổi, tiếp thu đóng góp ý kiến cho xã Kim Phượng. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục nỗ lực có giải pháp để tháo giỡ khăn, nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả để người dân có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất của mình./.

Thực hiện: Quế Chi (Trung tâm VH-TT và Truyền thông)