Truy cập nội dung luôn

Hướng sự đồng thuận của người dân khi sáp nhập xã

06-08-2019 16:07

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Định Hóa đã tiến hành các bước rà soát, xây dựng kế hoạch, đề án và lấy ý kiến cử  tri về việc sáp nhập 2 xã: Kim Sơn và Kim Phượng để thành lập xã Kim Phượng nhằm đảm bảo các tiêu chí về quy mô dân số và diện tích tự nhiên theo quy định. Kết quả lấy ý kiến cử tri với tỷ lệ đồng ý đạt 96,7% cho thấy người dân đã thực sự đồng thuận, thống nhất cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước về sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhằm nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền cấp cơ sở.

Gia đình bà Bàn Thị Toàn cùng với nhiều hộ dân xóm 4 Kim Tân xã Kim Sơn không khỏi băn khoăn khi biết  có đề án sáp nhập xã Kim Sơn với xã Kim Phượng. Để tạo sự đồng thuận của người dân ở các xóm, bản, huyện và xã đã có đề án cụ thể lộ trình thực hiện các bước theo quy định, trong đó thành lập các đoàn lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú. Nhiều ý kiến của người dân bày tỏ băn khoăn khi tiến hành sáp nhập đã được giải đáp cụ thể trong không khí đối thoại cởi mở như giải được bài toán của người dân xóm 4 Kim Tân  nói riêng và toàn xã Kim Sơn nói chung.

Ảnh: Bà Bàn Thị Toàn, xóm 4 Kim Tân xã Kim Sơn

Bà Bàn Thị Toàn cho biết “ Có lẽ không những gia đình tôi đâu mà nhiều hộ dân trong xóm cũng thấy băn khoăn. Nhiều ý kiến của chúng tôi đề cập tại buổi đối thoại lấy ý kiến cử tri do huyện và xã tổ chức đã phân tích rõ lợi ích của người dân và chủ trương của Đảng về đề án sáp nhập. Tôi cho rằng, đây là chủ trương đúng nên tôi đồng tình ủng hộ”

Kết quả lấy ý kiến cử tri với tỷ lệ đồng ý đạt 96,7% cho thấy người dân đã thực sự đồng thuận, đồng thời những đề xuất về chính sách, cơ sở hạ tầng từng bước được thực hiện theo nguyện vọng khiến nhân dân trong xã Kim Sơn càng vững tin sau khi sáp nhập hai xã thành một.

Ảnh: Trung tâm xã Kim Sơn

Theo kết quả rà soát của UBND huyện Định Hóa, xã Kim Sơn là đơn vị hành chính cấp xã duy nhất trên địa bàn huyện không đạt 50% cả 2 tiêu chí về quy mô dân số và diện tích tự nhiên theo quy định. Cụ thể, diện tích tự nhiên của xã chỉ đạt 10,28km2, quy mô dân số 2.222 người. Vì vậy, xã Kim Sơn thuộc diện phải sáp nhập theo tinh thần của Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021. Thực hiện Đề án nêu trên, sau khi có các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện Định Hóa đã thành lập Ban Chỉ đạo, tổ chức hội nghị tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và cử tri của 2 xã Kim Sơn và Kim Phượng để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng nhằm kịp thời giải quyết những vướng mắc, băn khoăn từ phía người dân. Để đảm bảo việc đi lại giao thương của người dân, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát để đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông nối liền 2 xã Kim Sơn và Kim Phượng với chiều dài 3,5km. Trong thời gian chờ tuyến đường xây dựng hoàn thành vẫn duy trì hoạt động song song 2 trụ sở UBND xã để việc đi lại giải quyết các thủ tục hành chính của người dân được thuận lợi. Sau khi sáp nhập, người dân sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí chuyển đổi các loại hồ sơ, giấy tờ theo quy định.

Ảnh: Ông Hoàn Văn Chi – Chủ tịch UBND xã Kim Sơn

Ông Hoàn Văn Chi cho biết “ Vấn đề lớn nhất khi có chủ trương sáp nhập là người dân còn nhiều ý kiến trái chiều, cán bộ khối UBND lo lắng không biết sắp xếp công việc như thế nào…vv. Nhưng thông qua phương án, lộ trình cụ thể như vị trí việc làm, đầu tư cơ sở vật chất thuận tiện cho việc đi lại của người dân thì cán bộ đảng viên và nhân dân đều đồng tình.

Tại xã Kim Phượng, sau khi được tuyên truyền, vận động, giải thích, cán bộ, nhân dân đã có sự đồng thuận thống nhất cao với tỷ lệ đồng ý đạt 99,39%. Bởi thực tế chỉ đơn giản là chuyển đơn vị hành chính, địa danh chứ người dân không phải di chuyển đi đâu. Do xã Kim Sơn và Kim Phượng có vị trí địa lý liền kề nhau lại có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, dân tộc nên việc sáp nhập thành một đơn vị hành chính mới sẽ có điều kiện tốt hơn để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục được tình trạng lãng phí nguồn nhân lực, đồng thời, giảm chi ngân sách cho bộ máy của hệ thống chính trị cấp xã.

Ảnh: Ông Hoàng Kim Văn Kim – Bí thư chi bộ xóm Bản Mới xã Kim Phượng

Ông Hoàng Kim cho biết “ Sáp nhập đơn giản là giảm cồng kềnh, làm tinh gọn bộ máy để hoạt động hiệu lực hiệu quả. Đất đai chúng tôi vẫn ở đấy không mất đi đâu cả, mặt khác tiết kiêm ngân sách để đầu tư vào các công trình phục vụ phát triển kinh tế xã hội, điều này quá tốt cho người dân chúng tôi ấy chứ”

Sau khi sáp nhập xã Kim Sơn và xã Kim Phượng thành xã Kim Phượng, trước mắt sẽ có sự thay đổi lớn, vì vậy chính quyền địa phương yêu cầu cán bộ, đảng viên tiếp tục tuyền truyền để nhận được sự đồng thuần cao trong nhân dân, từ đó ổn định bộ máy để lãnh đạo phát triển kinh tế, đưa bộ mặt của xã Kim Phượng mới sau khi sáp nhập không ngừng phát triển. Với sự đồng thuận của chính quyền từ xã đến các thôn xóm, sự thống nhất cao trong nhân dân. Tin tưởng rằng sau khi sáp nhập, bộ máy hành chính mới sẽ hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đưa cuộc sống cả vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một phát triển.

Bài và ảnh: Cao Khánh