Truy cập nội dung luôn

Một bí thư đoàn dám nghĩ dám làm

26-03-2019 08:27

Không chỉ được biết đến là một Bí thư Đoàn nhiệt tình trong công tác, anh Trần Văn Long, sinh năm 1984, Bí thư Đoàn xã Điềm Mặc (Định Hóa) còn là một người năng động, nhạy bén trong lĩnh vực kinh doanh. Nhờ sự miệt mài, chịu khó và ham học hỏi, anh Trần Văn Long đã tự nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm cơ khí sắt mỹ nghệ và được nhiều người dân tin dùng. 
Anh Trần Văn Long (người thứ hai từ bên trái sang) 
Anh Long tâm sự, vốn có “máu” kinh doanh trong người và mang khát vọng làm giàu nên sau khi xây dựng gia đình năm 2005, anh đã thử sức ở nhiều các lĩnh vực khác nhau như mở hiệu ảnh kỹ thuật số, chăn nuôi lợn rừng. Đến cuối năm 2017, anh muốn thử sức bản thân ở một lĩnh vực mới đó là chế tạo cơ khí. Anh Long chia sẻ: “Tôi mất hơn một năm đầu để tìm kiếm thông tin từ sách báo, mạng Internet về ngành nghề cơ khí. Kết hợp với đó, tôi tìm đến các xưởng cơ khí hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện. Qua tìm hiểu tôi nhận ra rằng các sản phẩm cơ khí có mặt trên địa bàn huyện chủ yếu là thô sơ, mẫu mã đơn giản không đẹp mắt. Những sản phẩm cơ khí có tính thẩm mỹ cao còn khá mới mẻ. Vì thế, tôi nghĩ đây sẽ là hướng đi mới cho bản thân khi quyết tâm theo đuổi lĩnh vực quen thuộc này”. 
Anh Trần Văn Long chia sẻ thêm, sản phẩm sắt mỹ nghệ mà anh lựa chọn làm hướng đi sản xuất, kinh doanh vừa mang nét cổ điển lại vừa hiện đại. Những thanh sắt thô cứng qua đôi bàn tay khéo léo của anh Long đã tạo ra thành các sản phẩm có nét hoa văn mềm mại, tinh tế như cửa, sen hoa, lan can hay giá đỡ..., phù hợp cho những khách hàng sành điệu muốn thiết kế những sản phẩm nội - ngoại thất hướng đến sự độc đáo, sang trọng. Điều đáng nói, để làm ra được những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt, bản thân anh Long đã nghiên cứu, tìm tòi, ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật vào sản phẩm của mình làm ra. Hơn nữa, bản thân anh Long vốn đã từng làm nghề chỉnh sửa ảnh nghệ thuật nên khi lựa chọn kinh doanh mặt hàng này, Long rất tự tin khi sử dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho công việc của mình. Cụ thể, các sản phẩm sắt mỹ nghệ đòi hỏi người chủ phải viết vẽ, thiết kế, đo, cắt kích thước hợp lý trước khi đưa vào máy cắt CNC (si en si). Đây là điều ít xưởng cơ khí hiện nay làm được. Sau khi đã chế tạo thành công các sản phẩm cơ khí, để người dân biết đến và sử dụng sản phẩm của mình, năm 2018, anh Long đã quyết tâm thành lập xưởng Cơ khí sắt mỹ nghệ Thiên Long ngay tại gia đình với số vốn ban đầu hơn 500 triệu đồng. Thời gian đầu, công việc gặp rất nhiều khó khăn từ khâu vận hành máy móc, thiết bị, khách hàng cũng chưa tin tưởng vào xưởng cơ khí do một người trẻ mới vào nghề làm chủ. Nhờ có sự động viên từ phía gia đình và quyết tâm của bản thân, anh đã dần tháo gỡ được những khó khăn. Khi mới mở xưởng, anh Long phải đi tham khảo, học hỏi kinh nghiệm vận hành máy ở các xưởng cơ khí lớn ở trong và ngoài tỉnh.
Không ngồi một chỗ chờ khách hàng tìm đến, anh Long còn chủ động liên hệ với các ông chủ sản xuất cơ khí trong và ngoài xã có nhu cầu làm cửa sắt để đặt hàng… Cùng với đó, anh tích cực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để cải tiến mẫu mã, kỹ thuật cũng như khảo sát thị trường để có những bước phát triển tiếp theo. Các sản phẩm từ sắt mỹ nghệ của anh làm ra rất đa dạng từ cổng, khung xe chở hàng, cửa hoa, cửa lùa,...Ngoài ra, cơ sở còn nhận thêm các mặt hàng nhôm kính, gò hàn khung hoa, làm mái tôn... Hiện nay, tuy mới hoạt động được hơn 3 tháng, nhờ siêng năng, cần cù, trách nhiệm với công việc nên cơ sở của anh dần dần tạo được uy tín, đã có những khách hàng tìm đến. Hiện nay, xưởng cơ khí sắt mỹ nghệ Thiên Long đã tạo việc làm ổn định cho 4 công nhân lao động, với mức thu nhập bình quân từ 4,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Anh Trần Văn Long, cho biết: Không chỉ cung cấp những sản phẩm cơ khí chất lượng, mẫu mã đẹp, được người dân tin tưởng, ủng hộ. Anh Long còn nhận dạy nghề cơ khí và sẵn sàng chia sẻ nhưng kinh nghệm cho các đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã có nhu cầu, niềm đam mê với cơ khí để có thể lập nghiệp. 
Không chỉ là tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, anh Long còn tích cực tham gia vào các hoạt động Đoàn của địa phương. Với vai trò là, Bí thư Đoàn xã Điềm Mặc, anh phát huy vai trò trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức và cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn xã tuyên truyền, vận động cho đoàn viên thanh niên tham gia các lớp học nghề để có việc làm ổn định, đồng thời hướng dẫn, rèn nghề cho nhiều đoàn viên thanh niên tại xưởng cơ khí của mình. Hàng năm, anh Long cùng Ban chấp hành đoàn xã đã vận động các đoàn viên thanh niên tham gia các lớp đào tạo nghề để lập nghiệp ngay tại quê hương. Cụ thể, Ban chấp hành đoàn xã đã tham mưu UBND xã Điềm Mặc phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức mở được 02 lớp đào tạo nghề sửa chữa máy móc nông cụ và kỹ thuật trồng nấm cho 40 đoàn viên thanh niên của xã tham gia.  
Chị Hoàng Thị Ngà, Bí thư Huyện đoàn nhận xét: Anh Trần Văn Long, không chỉ làm kinh tế giỏi, mà còn tích cực tham gia các phong trào tình nguyện tại địa phương. Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng trong công tác Đoàn và làm kinh tế, anh Trần Văn Long là một bí thư Đoàn tiên phong cho phong trào khởi nghiệp ở huyện miền núi Định Hóa.
 Với khẩu hiệu “Nơi ý tưởng thành hiện thực” Anh Trần Văn Long thực sự là tấm gương tiêu biểu về tinh thần khởi nghiệp, là nguồn động lực thôi thúc các bạn đoàn viên thanh niên ở địa phương học tập theo./.
Bài và ảnh: Dương Chiêm