Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả từ nuôi cá ruộng

25-07-2020 16:52

Từ nhiều năm nay, ngay sau khi thu hoạch lúa vụ xuân, nhiều hộ dân ở các xã: Bảo Cường, Đồng Thịnh, Kim Phượng, Phượng Tiến... lại bắt tay vào cày ruộng, đắp cao bờ, dẫn nước vào để thả cá, mang lại thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Trước kia, thời gian này bà con thường cho đất nghỉ trước khi bước vào sản xuất vụ mùa.

Ảnh: Mô hình nuôi cá ruộng tại xã Phượng Tiến

Bà Bùi Thị Xuyến, thôn Bãi Hội, xã Bảo Cường cho biết: Vào những ngày cuối tháng 6, tại cánh đồng xã Bảo Cường, nhiều hộ dân lại tập trung cày, bừa, đắp bờ, dẫn đủ nước về để nuôi cá trong khoảng thời gian chờ đến vụ cấy lúa bao thai.

Toàn huyện hiện có trên 700ha lúa có nước thường xuyên, chất đất tốt phù hợp với nuôi trồng thủy sản. Tận dụng lợi thế này, ngành nông nghiệp huyện đã khuyến khích bà con nhân rộng mô hình nuôi cá ruộng sau mỗi vụ thu hoạch. Giống cá chủ yếu được đưa vào mô hình này là chép lai 3 màu và cá trôi rigan. Chị Nguyễn Thị Huyến, xóm Lợi B, xã Phượng Tiến cho biết: Với ưu điểm dễ nuôi, cá lớn nhanh, đầu tư thấp, kháng bệnh tốt thích nghi với điều kiện nuôi trên ruộng. Thời gian nuôi trung bình từ 25 - 35 ngày là có thể bán. Một sào ruộng cho sản lượng từ 25-30kg cá, với giá bán trung bình từ 80 - 100 nghìn đồng/1kg, trừ chi phí, bà con có khoản thu nhập trên 1 triệu đồng/sào. Không chỉ vậy, cá còn ăn sâu bọ hại lúa, sục bùn, giệt cỏ dại và thải phân làm tốt lúa vụ sau.

Ông Đào Phương Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cho biết: Từ năm 2013 huyện Định Hóa đã quan tâm và thực hiện một số giải pháp nhằm nhân rộng mô hình cấy lúa kết hợp chăn nuôi cá ruộng như: chỉ đạo các cơ quan chức năng tập huấn khoa học kỹ thuật nuôi cá ruộng cho nông dân, triển khai mô hình nuôi cá ruộng ở một số xã trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã có 59 ha nuôi cá ruộng tập trung chủ yếu ở các xã: Bảo Cường, Đồng Thịnh, Kim Phượng, Phượng Tiến, Phúc Chu.

Có thể thấy nuôi cá ruộng là mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, để tiếp tục nhân rộng mô hình này, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chuyên môn trong việc định hướng, tuyên truyền và tổ chức thực hiện để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân./.

Thực hiện: Dương Chiêm