Truy cập nội dung luôn

Hội Nông dân Định Hóa: Nỗ lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết

28-06-2021 17:15

Trước những khó khăn, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, 3 năm qua (2018-2020), Hội Nông dân các cấp ở huyện Định Hóa đã đẩy mạnh tổ chức thực hiện có hiệu quả 3 phong trào thi đua lớn của Hội: Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới; phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh. Công tác Hội và Phong trào nông dân huyện Định Hóa đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân. Các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện, nhiệm kỳ 2018-2023 đề ra.

Tuyến đường Nông thôn mới kiểu mẫu thôn Bãi Hội, xã Bảo Cường

Các phong trào thi đua của Hội luôn gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, sát với nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nổi bật là Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có trên 28 nghìn hộ gia đình nông dân đăng ký SXKD giỏi, qua bình xét có gần 16 nghìn hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp cấp. Bình quân hàng năm có 5 nghìn hộ SXKD giỏi các cấp. Tiêu biểu cho phong trào này, phải kể đến Hội Nông dân xã Linh Thông với công tác xây dựng mô hình sản xuất có hiệu quả. Anh Lưu Đình Trinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Linh Thông cho biết: Linh Thông là xã vùng cao của huyện, có diện tích đồi rừng lớn nên thuận lợi phát triển các mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh những các hội viên nông dân trên địa bàn xã có được kinh nghiệm từ tập huấn KHKT và biết cách phòng, trị bệnh nhất là bệnh lở mồm long móng, bệnh viêm da nổi cục nên không bị thiệt hại về kinh tế. Do vậy, số lượng đàn trâu, bò của xã tăng 28 con so với cùng kỳ. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm nay, từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên, Hội Nông dân xã Linh Thông đã thực hiện hiệu quả Dự án chăn nuôi cá nước ngọt thương phẩm với diện tích 9ha; có 12 hội viên thực hiện với tổng số tiền 370 triệu đồng. Ngoài ra, Hội Nông dân xã Linh Thông còn phối hợp với Chi cục chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Thái Nguyên thực hiện Dự án nuôi cá rô phi lai đơn tính và cá chép lai với diện tích 2ha, có 5 hội viên tham gia với số lượng 25 nghìn con cá rô phi đơn tính nhập khẩu từ Thái Lan và 4 nghìn con chép lai. Hiện nay, các mô hình đều phát triển tốt, góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững ở xã vùng cao này.

Đối với phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, hàng năm các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Định Hóa đều tích cực, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nông dân huyện Định Hóa đã đóng góp được trên 8,9 tỷ đồng, hiến trên 21 nghìn m2 đất, tham gia trên 10 nghìn ngày công để thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng. Đến nay, toàn huyện có 9/22 xã về đích nông thôn mới; các xã còn lại đạt từ 10-18 tiêu chí. Chị Đỗ Thị Làn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Cường cho biết: Những năm qua, Hội Nông dân xã Bảo Cường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân về xây dựng nông thôn mới đã có huyển biến rõ rệt, ngày càng làn tỏa sâu rộng, tạo được phong trào thi đua rộng khắp. Đã có hàng nghìn hộ dân tham gia đóng góp trên 5 tỷ đồng tiền đối ứng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; hiến trên 4ha đất các loại để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng…Nhờ vậy, xã Bảo Cường là một trong những xã về đích nông thôn mới đầu tiên của huyện.

Có thể nói, các Phong trào do Hội Nông dân phát động đã thu hút đông đảo nông dân tham gia, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Sau 3 năm thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023, có 6/6 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân huyện Định Hóa khóa IX, nhiệm kỳ 2018- 2023. Hiện nay, toàn huyện có trên 15.200 hội viên nông dân, sinh hoạt ở 228 chi hội; tỷ lệ đơn vị được xếp loại vững mạnh đạt 80% trở lên, không có yếu, kém; 100% chi hội xây dựng quỹ hội. Trong 3 năm quỹ hội phát triển được 620 triệu đồng, nâng tổng số quỹ hội hiện nay lên trên 2,8 tỷ đồng để hỗ trợ cho nông dân sản xuất, phát triển kinh tế, thoát nghèo. Đặc biệt, từ các chương trình tín dụng chính sách để nông dân phát triển sản xuất với tổng doanh số cho vay hiện nay là 413 tỷ đồng. Hiện nay, Hội Nông dân huyện quản lý 112 tổ tiết kiệm và vay vốn, có 3.133 hộ vay, tổng dư nợ trên 130 tỷ đồng. Đối với Công tác Hội và phong trào Nông dân 6 tháng đầu năm nay, các cấp Hội Nông dân huyện Định Hóa đã bám sát theo chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên, Huyện ủy phối hợp cùng các cấp, các ban ngành, đoàn thể chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Hội nông dân, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2021. Các cấp Hội đã kết nạp mới 190 hội viên; xây dựng quỹ hội được 130 triệu đồng; thành lập mới 01 tổ hội nghề nghiệp nuôi cá nước ngọt thương phẩm và 01 HTX nông nghiệp; tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT được 39 lớp với trên 1.900 lượt người tham gia; vận động cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân hỗ trợ tiêu thụ hành tím cho nông dân tỉnh Sóc Trăng, vải Bắc Giang do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Trong những năm tới là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, đòi hỏi các cấp Hội Nông dân huyện Định Hóa phải tiếp tục đổi mới hoạt động; tập trung xây dựng các cấp Hội vững mạnh; thực hiện tốt ba phong trào thi đua lớn của Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững…góp phần vào sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn./.

Bài và ảnh: Dương Chiêm