Truy cập nội dung luôn

Phú Đình với mô hình dân vận khéo “Tuyên truyền vận động nhân dân không đi lao động Trung Quốc bất hợp pháp”

06-01-2022 15:37

Phú Đình từng là địa phương có nhiều người dân tự ý xuất cảnh trái phép đi lao động bất hợp pháp trong những năm trước đây. Để tránh những rủi ro trong việc đi lao động nước ngoài trái phép, UBND xã Phú Đình đã xây dựng mô hình dân vận khéo trong “Tuyên truyền vận động nhân dân không đi lao động Trung Quốc bất hợp pháp” và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn xã nâng cao nhận thức trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là phối hợp các cấp, các ngành tuyên truyền Luật xuất nhập cảnh 2019.

Ảnh: Lãnh đạo xã Phú Đình đến thăm vùng sản xuất chè ở Phú Ninh

Được biết Phú Đình là xã cách trung tâm huyện khoảng 20km, với diện tích đất tự nhiệm trên 30km2, gồm 13 xóm, 07 dân tộc cùng sinh sống. Những năm trước đây, trên địa bàn xã có tình trạng người dân địa phương rủ nhau xuất cảnh di cư trái phép, đi lao động bất hợp pháp tại một số nước, đặc biệt là đi Trung Quốc. Việc đi lao động trái phép được thông qua một số đối tượng, đường dây chuyên đưa người đi lao động trái phép ở nước ngoài tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như: đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới; tổ chức đưa lao động đi nước ngoài theo diện du lịch, thăm thân... khi đến nước ngoài, người được xuất cảnh trái phép tìm cách ở lại hoặc bỏ trốn, làm việc chui. Qua đó xảy ra tình trạng, người đi lao động gặp rất nhiều rủi ro, dễ trở thành nạn nhân của các đối tượng buôn bán người, bị các cơ quan chức năng của nước sở tại bắt giam vì vi phạm pháp luật; bị mất một số tiền rất lớn đã nộp cho đường dây đưa đi, sau đó có thể bị trục xuất và cấm nhập cảnh trở lại, thậm chí còn bị các băng nhóm tội phạm của nước ngoài xâm hại đến sức khẻo, tính mạng và không được chính quyền nước sở tại bảo vệ do lao động trái phép hoặc thiệt mạng trên đường di cư trái phép.

Để tránh những rủi ro trong việc đi lao động nước ngoài trái phép, Ủy ban nhân dân xã đã xây dựng mô hình dân vận khéo trong “tuyên truyền vận động nhân dân không đi lao động Trung Quốc bất hợp pháp”. Từ khi hoạt động đến nay, tổ tự quản đã tiến hành 05 lần tuyên truyền 08 người dân có ý định đi lao động Trung Quốc bất hợp pháp và 02 người đang có thân nhân lao động bất hợp pháp bên Trung Quốc; động viên, giúp đỡ 01 gia đình có thân nhân đi lao động bất hợp pháp tử vong tại Trung Quốc; tổ chức các buổi tuyên truyền Luật xuất nhập cảnh năm 2019; phối hợp với Ban Công tác mặt trận các xóm và công an xã tổ chức 04 buổi tuyên truyền và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc cho hơn 500 lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền chủ yếu về các thủ đoạn của những đối tượng mô giới, cũng như những rủi ro có thể gặp phải khi xuất cảnh trái phép làm thuê trái phép ở nước ngoài.

Trong quá trình tuyên truyền vận động, công dân đã hiểu rõ và tích cực, chủ động về nước và không có phát sinh người đi lao động bất hợp pháp; theo thống kê năm 2019, trên địa bàn xã Phú Đình có 131 người đi lao động tại Trung Quốc; năm 2020 và năm 2021 các công dân được tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức đã dần trở về nước và không có công dân đi lao động hợp pháp; đến nay chỉ còn hơn 10 người đang lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc chưa trở về. Cấp ủy, chính quyền xã đang tiếp tục tuyên truyền vận động người thân của người lao động bất hợp pháp động viên trở về nước và thực hiện theo quy định, không để tình trạng đi lao động bất hợp pháp tại nước ngoài.

Qua tuyên truyền, vận động. Cấp ủy, chính quyền đã kịp thời nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân đưa ra các giải pháp tạo việc làm, tuyền truyền, vận động nhân dân đi lao động theo các dự án xuất khẩu lao động nhằm tạo việc làm. Đồng thời khuyến khích bà con nhân dân phát triển kinh tế tại địa phương như: phát triển kinh tế đồi rừng, sản xuất chè, phát triển du lịch… Từ đó đã giúp bà con nhân dân tăng thu nhập, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội của địa phương./.

Thực hiện: Công Sơn