Truy cập nội dung luôn

Sức mạnh của MTTQ các cấp

17-07-2019 14:42

5 năm qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp trên địa bàn huyện Định Hóa đã nỗ lực thực hiện đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, quốc tế; tích cực tham gia xây dựng Đảng,Chính quyền vững mạnh,gópphần quan trọng vào quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của địa phương.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quy Kỳ tích cực phát triển kinh tế

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền trong sạch vững mạnh.Thời gian qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức bồi dưỡng giáo dục hàng trăm thanh niên nông thôn phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Thường xuyên góp ý đối với cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;  Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào chương trình của các kỳ họp HĐND huyện, xã; thường xuyên thông báo kết quả xây dựng chính quyền và các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp của HĐND các cấp. Tổ chức giám sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND các cấp, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ giữa Nhân dân và đại biểu dân cử, tạo điều kiện thuận lợi để đại biểu dân cử hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu Nhân dân. Vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tích cực tham gia trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Từ năm 2014 -2018 đã tổ chức 20 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, 2.099 lượt cử tri tham gia, 208 lượt ý kiến. Tổ chức tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện, tỉnh: 232 cuộc, với 23.918 lượt cử tri tham gia, có 2.343 lượt ý kiến.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng thường xuyên phối hợp với các đoàn thể chính trị- xã hội tổ chức hội nghị thống nhất về chương trình giám sát, phản biện, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền để triển khai thực hiện. Trong đó, chú trọng thực hiện giám sát chuyên đề các nội dung liên quan đến bảo vệ quyền lợi của các tầng lớp Nhân dân như: Giám sát việc thực hiện các chính sách giảm nghèo trên địa bàn huyện; về thực hiện Pháp lệnh 34 thực hiện quy chế dân chủ ở xã phường, thị trấn; giám sát về chấp hành Luật hòa giải ở cơ sở; giám sát về thực hiện cải cách hành chính tại bộ phận “một cửa” ở các xã, thị trấn; giám sát về cấp thẻ bảo hiểm y tế …Thông qua các hoạt đồng giám sát đã kịp thời phát hiện các sai phạm, MTTQ các cấp đã phản ánh, kiến nghị với cấp chính quyền để có biện pháp khắc phục và xử lý kịp thời sai phạm góp phần tạo niềm tin của nhân dân đổi với chính quyền. Tổ chức hội nghị phản biện một số văn bản liên quan đến quyền và lợi ích của đông đảo các tầng lớp Nhân dân như: Phản biện dự thảo Nghị quyết của cấp ủy về thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; Chương tình giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện; Kế hoạch phát triển cây Quế trên địa bàn huyện. Hiện nay, toàn huyện có 435 tổ hòa giải ở cơ sở, trong 5 năm qua đã hòa giải hơn 1.200 vụ …

Mặt trận Tổ quốc các cấp tích cực tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện các chủ trương đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước. Ủy ban MTTQ và các ban ngành phối hợp tổ chức các hoạt động học tập kinh nghiệm, tiếp nhận sự giúp đỡ xóm Tổ xã Phượng Tiến trong xây dựng nông thôn mới với huyện kết nghĩa Chung Do – Hàn Quốc. Thông qua Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân, lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện đã thăm và tặng quà cho các em học sinh Lào đang tham gia học tập tại các trường trên địa bàn tỉnh nhân dịp tết cổ truyền của Lào. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện ban hành công văn hướng dẫn MTTQ, các tổ chức thành viên tuyên truyền tham gia cuộc thi "Tìm hiểu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”. Duy trì các hoạt động đối ngoại Nhân dân giữa các huyện kết nghĩa với huyện Định Hóa như: Bắc Sơn ( Lạng Sơn), Vũ Thư (Thái Bình), Sơn Tây (Hà Nội), Ba Tơ (Quảng Ngãi), Cát Hải (Hải Phòng), Mù Cang Chải (Yên Bái), Vĩnh Hưng (Long An), Đức Thọ (Hà Tĩnh)...Thường xuyên hướng dẫn và tổ chức tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa cho các tầng lớp nhân dân.

Trong những năm qua Mặt trận tổ quốc các cấp trong huyện đã chú trọng xây dựng, củng cố tổ chức, đổi mới nội dung phương thức hoạt động, bám sát vào tình hình thực tiễn của địa phương, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức 14 kỳ họp Ủy ban MTTQ huyện. Thực hiện công tác luân chuyển cán bộ, kiện toàn chức danh Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch MTTQ huyện; thay thế 15 Ủy viên Ủy ban là Trưởng các Đoàn thể, Chủ tịch UBMTTQ cấp xã. Các xã, thị trấn trong nhiệm kỳ thay thế kiện toàn mới 8 đồng chí Chủ tịch và 13 đồng chí Phó Chủ tịch. Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư được kiện toàn thường xuyên.

Đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp thường xuyên được quan tâm bồi dưỡng, tập huấn về lý luận, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng vận động nhân dân. Trong nhiệm kỳ qua Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức được 10 lớp tập huấn về lý luận, nghiêp vụ công tác Mặt trận và công tác thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng cho 887 cán bộ MTTQ các cấp và thành viên Ban TTND, giám sát đầu tư của cộng đồng; cử 32 chủ tịch, Phó chủ tịch MTTQ xã, thị trấn tập huấn tại Trường chính trị tỉnh Thái Nguyên…Thường xuyên triển khai thực hiện quy chế, chương trình phối hợp đã ký kết với các cơ quan chuyên môn, ban ngành đoàn thể. Trong nhiệm kỳ UBMTTQ đã ký 6 quy chế và chương trình phối hợp với: Hội Đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân huyện; Các cơ quan khối đoàn thể; Viện Kiểm sát Nhân dân, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện ( nay là Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông), Phòng Dân tộc huyện.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới trong việc triển khai nội dung các cuộc vận động, phát huy dân chủ ở cơ sở. Khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân là cán bộ MTTQ các cấp có thành tích trong các hoạt động. Trong nhiệm kỳ đã có 60 tập thể, 26 cá nhân được Ủy ban MTTQ huyện đã khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ phát động; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 13 tập thể và  9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ; Trung ương MTTQ khen 14 tập thể và 6 cá nhân; 01 cá nhân được tặng Huân chương.

Nhìn lại 5 năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, sát với điều kiện thực tế của địa phương, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Các phong trào do Ủy ban MTTQ huyện phát động ngày càng đi vào chiều sâu, có sức sống lan tỏa trong cộng đồng. Đây là những kinh nghiệm quý báu, là nền tảng vững chắc để Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Định Hóa tiếp tục tự tin vững bước vào nhiệm kỳ mới, phát huy sức mạnh đoàn kết và vai trò của MTTQ, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, phát triển./.

Thực hiện: Dương Chiêm