Truy cập nội dung luôn

Món quà của những tấm lòng

08-06-2015 08:50

QĐND - Cùng cán bộ, chiến sĩ Cục Hậu cần (Tổng cục Hậu cần) đến thăm, tặng quà các em học sinh Trường Tiểu học xã Thanh Định, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, chứng kiến niềm vui của người được nhận quà và người đi trao quà, chúng tôi càng thêm hiểu: Các em học sinh ở địa bàn khó khăn rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng và phía sau những món quà đó là cả tấm lòng yêu thương, trăn trở đầy trách nhiệm của người trao tặng…

 

 

Gần 300 bộ đồng phục học sinh tiểu học được gấp gọn gàng, cẩn thận, xếp trong những thùng quà được dỡ ra trước những ánh mắt háo hức, mừng rỡ của các em học sinh Trường Tiểu học xã Thanh Định. Mỗi suất quà các em được nhận là một bộ đồng phục gồm hai áo sơ mi mùa hè và một áo mùa đông. Tay cầm món quà vừa được trao, em Ma Thị Hạnh, học sinh lớp 4A, phấn khởi khoe với chúng tôi:

- Bộ đồng phục của em cũ quá rồi, nhiều chỗ sứt cả chỉ nhưng bố mẹ bảo điều kiện gia đình còn khó khăn nên chưa mua được đồng phục mới. Nhiều bạn ở lớp cũng vậy, quần áo không còn mới nên khi được nhận món quà các cô chú bộ đội tặng, ai cũng vui lắm.

Lãnh đạo Cục Hậu cần (Tổng cục Hậu cần) trao quà tặng đại diện các em học sinh Trường Tiểu học xã Thanh Định.Chứng kiến những ánh mắt rạng ngời cùng tiếng reo vui của các em khi đón nhận món quà, ai cũng xúc động. Vui nhất là ban tổ chức chuyến hành quân về nguồn lần này, bởi khi có kế hoạch tổ chức, “thủ lĩnh” của chuyến đi đã “trưng cầu ý kiến” các cá nhân, đơn vị có kinh nghiệm trong hoạt động này, nên tặng quà gì cho phù hợp với các em nhất. Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Trần Đông Phú, Chủ nhiệm Chính trị Cục Hậu cần, chia sẻ:

- Khi Phòng Chính trị đề xuất kế hoạch tổ chức hoạt động nhằm hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, cụ thể là thăm, tặng quà các em học sinh Trường Tiểu học xã Thanh Định thì Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần rất ủng hộ. Sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến các đơn vị từng tổ chức hoạt động tương tự, ban tổ chức thống nhất tặng các em học sinh đồng phục đến trường. Ngay sau đó, Xí nghiệp May Công ty Thanh Hà (Cục Hậu cần) xung phong nhận may miễn phí toàn bộ các sản phẩm đồng phục làm quà tặng.

Một đồng chí trong đoàn cho biết thêm: Quà tặng không chỉ được các đồng chí trong ban tổ chức cẩn thận tìm hiểu mua thứ gì, tặng như thế nào, mà còn trực tiếp xem chất lượng vải chọn để may sản phẩm đồng phục. Tính sơ bộ, giá thành 285 bộ đồng phục ngoài thị trường khoảng 90 triệu đồng; do được cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp May Công ty Thanh Hà may miễn phí nên giá thành giảm xuống nhiều so với thị trường. Số tiền dôi ra so với dự kiến ban đầu, ban tổ chức lại chuẩn bị lên kế hoạch cho những hoạt động tương tự trong thời gian tới…

Cũng trong chuyến đi này, lễ kết nghĩa giữa Phòng Quân y (Cục Hậu cần) với Trạm Y tế xã Thanh Định đã diễn ra trong niềm vui mừng, phấn khởi của hai bên; nhiều phần quà y tế có giá trị cũng được thủ trưởng Cục Hậu cần trao tặng Trạm Y tế xã với mong muốn người dân trên địa bàn có điều kiện được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Đây là lần thứ hai cán bộ, chiến sĩ Cục Hậu cần về thăm, tặng quà các em học sinh Trường Tiểu học xã Thanh Định. Mỗi chuyến đi đều có nhiều câu chuyện cảm động nói lên tình cảm của các thành viên trong ban tổ chức và của từng cán bộ, chiến sĩ Cục Hậu cần, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm đối với thầy, trò và người dân nơi đây. Thăm, tặng quà các em học sinh, đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn là việc làm không mới, nhưng để món quà đó thực sự có ý nghĩa động viên tinh thần đối với người được nhận còn phụ thuộc vào tấm lòng của người tặng.

 Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị quân đội đã có những việc làm thiết thực, cụ thể hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Nhiều em học sinh ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện cơ sở vật chất khó khăn đã được quan tâm, hỗ trợ kịp thời; nhiều ngôi trường được đầu tư cơ sở vật chất khang trang… Những việc làm đó không chỉ góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ các em học sinh ở địa bàn còn nhiều khó khăn có thêm điều kiện để nỗ lực học tập đạt kết quả cao, các thầy cô giáo thêm nhiệt huyết với nghề, mà các bậc phụ huynh cũng bớt một phần khó khăn trong cuộc sống. "Những việc làm đó đã và đang góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân-dân gắn bó, là nguồn động viên, giúp chính quyền và nhân dân địa phương thêm nỗ lực khắc phục khó khăn, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh"-ông Lường Văn Bông, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Định, đã nói với đoàn công tác như thế.