Truy cập nội dung luôn

Hội nghị quán triệt triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

03-07-2019 15:42

          Ngày 29/6, tại 2 xã Kim Sơn và  xã Kim Phượng. UBND huyện đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện Định Hóa giai đoạn 2019 - 2021. Dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Lương Văn Lành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban chỉ đạo sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của huyện Định Hóa giai đoạn 2019 - 2021.

Ảnh: Đ/c Lương Văn Lành - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chỉ đạo sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của huyện Định Hóa giai đoạn 2019 - 2021 phát biểu tại hội nghị.

Trên cơ sở diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định tại Nghị quyết số 635/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau khi rà soát, đối chiếu với tiêu chuẩn thì xã Kim Sơn có diện tích tự nhiên 10,28km2, dân số 2.222 người, trong khi đó theo quy định, xã miền núi, vùng cao dân số trên 5.000 người trở lên; diện tích tự nhiên từ 50km2 trở lên. Theo đó, phương án thực hiện là sáp nhập toàn bộ xã Kim Sơn về xã Kim Phượng với tổng diện tích tự nhiên là 22,87km2, quy mô dân số 4.837 người. Bên cạnh đó, việc sáp nhập 2 xã cũng phù hợp với yếu tố lịch sử, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.  

Sau khi nghe lãnh đạo địa phương và Phòng Nội vụ thông qua phương án sáp nhập, nhiều đại biểu là trưởng thôn, bí thư chi bộ, người uy tín trong cộng đồng của của các xóm, bản hai xã đã bày tỏ ý kiến, đề xuất, kiến nghị về chủ trương trên. Các ý kiến đều thống nhất với chủ trương sáp nhập 2 xã.

Trả lời các ý kiến của các đại biểu về việc sáp nhập, đồng chí Hoàng Văn Sơn - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định:  xã Kim Sơn và Kim Phượng là hai xã được tách ra từ năm 1965, việc sáp nhập là tất yếu và cần được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị tại xã Kim Sơn

          Ảnh: Nhân dân tham gia đóng góp ý kiến trong hội nghị tại UBND xã Kim Phượng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lương Văn Lành - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, trưởng Ban chỉ đạo chỉ đạo sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của huyện Định Hóa giai đoạn 2019 - 2021 khẳng định: Sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã là để tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước. Vì vậy, người dân 2 xã phải nêu cao truyền thống cách mạng, ý trí đồng thuận tạo thành một tập thể đoàn kết thống nhất. Theo kế hoạch, việc sáp nhập hai xã Kim Sơn và Kim Phượng sẽ tiến hành các bước cần thiết trong tháng 7, trình huyện và tỉnh để tiến hành sáp nhập trong năm 2019.

Tin, ảnh: Quế Chi - Cao Khánh