Truy cập nội dung luôn

Phát huy giá trị Di sản Hồ Chí Minh

18-05-2020 22:05

Di sản Hồ Chí Minh là tổng hợp toàn bộ hệ thống di tích, địa điểm, vật dụng trong quá trình hoạt động cách mạng, đến hệ thống tư tưởng, đạo đức, nhân cách mẫu mực của một vị Chủ tịch nước vĩ đại nhưng rất đỗi khiêm nhường và giản dị - Hồ Chí Minh. Sau khi Bác đi xa, Đảng và Nhà nước ta chủ trương xây dựng các Khu di tích, Bảo tàng Hồ Chí Minh nhằm phát huy giá trị di sản mà Người để lại. ATK Định Hóa là một trong những địa chỉ đỏ, nơi lưu giữ giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt 9 năm Kháng chiến trường kỳ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại nhiều địa điểm ở ATK Định Hóa. Trong đó, Khuôn Tát là nơi Bác ở và làm việc nhiều lần nhất trong thời kỳ 1947 - 1954. Tại đây, diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Người với các đồng chí lãnh đạo Đảng, quân đội; nơi Bác viết nhiều tài liệu quan trọng về củng cố chính quyền, củng cố hậu phương, đẩy mạnh xây dựng lực lượng vũ trang. Bởi vậy, di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại tại nơi đây, không chỉ là lán nhỏ làm việc, là đoạn suối trong mát - nơi Bác tắm giặt, câu cá, là cây đa Khuôn Tát, nơi rèn Bác tập võ, đánh bóng chuyền, cùng các chiến sỹ vệ binh, mà còn là những tư tưởng, những quyết định, sắc lệnh quan trọng như sắc lệnh phong quân hàm Đại tướng cho Đồng chí Võ Nguyên Giáp, là lời căn dặn đối với người học trò trước ngày ra trận để làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Hay đơn giản là những câu chuyện về đạo đức và phong cách giản dị, khiêm nhường của một vị chủ tịch nước. Chị Ma Thị Hán, hướng dẫn viên Khu di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa, cho biết: “Năm 1949, chuẩn bị đến ngày sinh nhật Bác, Bộ Chính trị có ý định tổ chức sinh nhật cho Bác và báo cáo với Bác nhưng Bác không đồng ý. Bác đã nói rằng: Vì nước chưa nên nghĩ đến nhà - Năm mươi chín tuổi vẫn chưa già- Chờ cho kháng chiến thành công đã- Bạn sẽ ăn mừng sinh nhật ta”.

Không chỉ có Khuôn Tát mà gần như mọi địa danh ở ATK Định Hóa đều in dấu hình ảnh Vị cha già của Dân tộc. Đó là Tỉn Keo - Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ tọa hội nghị Bộ Chính trị, quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Là Khau Tý - Nơi Bác viết cuốn sách Sửa đổi lối làm việc, một tác phẩm có ý nghĩa to lớn trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nơi Người viết bài thơ Cảnh khuya mà đến nay đã in sâu trong tâm trí nhiều thế hệ. Thời gian trôi đi, những giá trị của lịch sử, nhưng giá trị Di sản Hồ Chí Minh vẫn luôn hiện hữu trên mảnh đất ATK, trở thành địa chỉ đỏ, nơi hội tụ tình cảm, niềm tự hào của mọi người dân Việt Nam đối với Bác. Chị Võ Thị Hoàng Yến, một du khách đến từ tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: “Trong lòng tôi rất xúc động vì được đến những nơi Bác đã từng sống và làm việc, qua đó tôi có thêm động lực học tập và làm việc theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác".

Khu Di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa có 128 điểm di tích, trong đó có 27 di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia. Để lưu giữ và phát huy giá trị của Khu di tích, cũng như giá trị di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại nơi đây, những năm qua, nhiều công trình, nhiều cụm di tích lịch sử đã được xây dựng, tái tạo và bảo tồn. Kể từ khi được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt đến nay đã có hàng triệu lượt người đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan tại các điểm di tích thuộc Khu di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa. Đó là minh chứng sinh động cho những nỗ lực nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị riêng có của mảnh đất cách mạng. Ông Bùi Huy Toàn, Trưởng Ban Quản lý Khu di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa thông tin thêm:Chúng tôi xác định là phải tiếp tục tham mưu cho các ngành, các cấp, trong việc quy hoạch các điểm di tích, bảo tồn sinh thái, để làm sao gìn giữ di sản Hồ Chí Minh".

Trao đổi với phóng viên về bảo tồn và phát huy những giá trị riêng có của mảnh đất cách mạng, ông Đặng Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa, cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm công tác tuyên truyền về truyền thống của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa và phát huy những giá trị lịch sử, đặc biệt là những công trình, di tích, địa điểm găn với những nơi Trung ương Đảng, Bác Hồ và các cơ quan Bộ ngành trung ương đã từng ở và làm việc".

 “Vui sao một sáng tháng Năm/ Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ/ Suối dài xanh mướt nương ngô/ Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn”… Từng lời, từng ý trong bài “Sáng tháng Năm” của Nhà thơ Tố Hữu càng thêm khẳng định tình cảm sâu đậm của Bác với mảnh đất Định Hóa, Thái Nguyên và cũng là tình cảm son sắt mà đất và người nơi đây dành trọn cho Người./.

Thực hiện: Dương Chiêm