Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên: Phát động phong trào “Chống rác thải nhựa" trên địa bàn tỉnh năm 2019

25-05-2019 13:32

Sáng ngày 25/5/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Đồng Hỷ phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường, tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa" trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Dự buổi Lễ phát động có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố cùng đông đảo đoàn viên thanh niên, người dân trên địa bàn.

Toàn cảnh lễ phát động

Ô nhiễm không khí đã và đang là một thách thức lớn với cộng đồng và toàn xã hội. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, trong đó riêng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có gần 4 triệu người không được hít thở không khí sạch, ô nhiễm ôzôn trên mặt đất làm giảm 26% năng suất cây trồng gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Nhiều chất ô nhiễm gây ra sự nóng lên toàn cầu, vấn nạn ô nhiễm đang là thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn thế giới. Vì vậy Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã lựa chọn “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới.

Đồng chí Nhữ Văn Tâm Ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nhữ Văn Tâm Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa đang là mối quan tâm lớn của toàn cầu. Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ năm 2018, UBND tỉnh đã triển khai đến các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh các giải pháp giảm thiểu sử dụng túi ni lông, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa; tổ chức các cuộc thi tái chế chất thải nhựa nhằm tuyên truyền vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Tháng hành động vì môi trường năm 2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo và kêu gọi các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh ký cam kết tham gia phong trào chống rác thải nhựa, đến nay đã có 60 cơ quan, đơn vị đăng ký cam kết tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa”. Ngay tại Lễ phát động tất cả các phông chính, pano, băng zôn đều được thay thế từ dạng in chất liệu nhựa hiplex sang in trên chất liệu vải dễ phân hủy, thân thiện với môi trường, các chai nước nhựa được thay thế bằng ly thủy tinh, cốc giấy nhằm giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa.

Ngay sau Lễ phát động, Ban Tổ chức đã phát túi vải đi chợ thay thế túi ni lông cho các đại biểu tham gia buổi lễ và trồng 260 cây đô thị tại khu tái định cư xã Hóa thượng huyện Đồng Hỷ./.

Thainguyen.gov.vn

Đức Cường