Truy cập nội dung luôn

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi

22-05-2019 07:35

Ngày 21/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã La Hiên, huyện Võ Nhai và thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ.


Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra khu vực chuồng trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Văn Sáng, xóm 8, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ).

 Xã La Hiên, huyện Võ Nhai là địa phương mới nhất phát sinh ổ dịch vào ngày 20/5, xã đã tiêu hủy 12 con lợn bệnh và thành lập chốt kiểm dịch, đồng thời triển khai những biện pháp quyết liệt, kịp thời và đồng bộ trong phòng chống dịch bệnh. Tại  thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, dịch đã bắt đầu lây lan đến các trang trại, gia trại lớn.

Đại diện lãnh đạo 2 huyện đã báo cáo với Đoàn công tác các giải pháp đã triển khai thực hiện để dập dịch, như: Rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng tiêu độc tại các ổ dịch; tiến hành tiêu hủy kịp thời lợn bị nhiễm bệnh; thành lập các chốt kiểm dịch để kiểm soát khâu lưu thông.

Như vậy, tính đến ngày 20-5, dịch bệnh đã xảy ra ở 162 hộ, thuộc 159 xóm, 95 xã trên địa bàn 9 huyện, thành, thị trong tỉnh với số lượng lợn bị tiêu hủy trên 14.500 con.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế tại các địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để vừa đảm bảo chống dịch, giảm thiểu lây lan trên diện rộng; tiếp tục tuyên truyền đến người dân thực hiện "5 không" trong công tác phòng dịch; giám sát chặt chẽ việc tiêu hủy, tránh ảnh hưởng đến môi trường; đề nghị các địa phương trong vùng dịch triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có đàn lợn mắc bệnh bị tiêu hủy trong quá trình triển khai phải đảm bảo công khai, minh bạch. 

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Đồng Hưng