Truy cập nội dung luôn

Lãnh đạo UBND tỉnh nghe báo cáo về thực trạng bất thường nguồn nước tại Hồ Gò Miếu (Đại Từ)

21-05-2019 19:15

Chiều ngày 21/5, tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc, nghe báo cáo về thực trạng bất thường nguồn nước tại hồ Gò Miếu, thuộc xã Ký Phú, huyện Đại Từ. Dự buổi làm việc còn có lãnh đạo huyện Đại Từ và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Các sở, ngành liên quan báo cáo với đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh về thực trạng nguồn nước tại Hồ Gò Miếu có những dấu hiệu bất thường. Theo báo cáo, nguyên nhân gây ra tình trạng bất thường được xác định ban đầu là do nguồn thủy sinh bị khai thác cạn kiệt dẫn đến mất cân bằng sinh học vùng hồ; thời tiết, khí hậu thay đổi bất thường; rác thải xả ra môi trường thuộc vùng và nhất là ảnh hưởng của hoạt động nuôi cá lồng bè trong hồ của Công ty cổ phần Nông nghiệp Việt Nhật (Công ty Việt Nhật). Ngay sau khi xác định được nguyên nhân, các cơ quan chức năng đã áp dụng các biện pháp để giảm thiểu tác động gây hại đến môi trường nước bằng cách thả cá để tăng cường thủy sinh vật lòng hồ; yêu cầu Công ty Việt Nhật kiểm soát nguồn thức ăn chăn nuôi cá lồng bè trong hồ; thu gom rác thải; vớt váng màu nổi trên mặt hồ. Đến thời điểm này, tác động gây hại đến nguồn nước đã được giảm thiểu.

Để giải quyết triệt để thực trạng bất thường nguồn nước Hồ Gò Miếu, đồng chí Dượng Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng phải lấy mẫu quan trắc, xét nghiệm để có luận cứ khoa học xác định rõ nguyên nhân, từ đó đưa ra các giải pháp khả thi, đồng bộ và triệt để. Yêu cầu sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn Công ty Việt Nhật thực hiện đúng các quy định hiện hành của nhà nước trong nuôi trồng thủy sản; đảm bảo việc sản xuất nuôi trồng thủy sản bình thường và bảo vệ môi trường nước. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao việc khai thác diện tích mặt nước tại các hồ nước trên địa bàn tỉnh để phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, khai thác nguồn lợi thủy sản là chủ trương đúng đắn, đúng định hướng, tuy nhiên các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát toàn bộ hệ thống hồ, đập, có biện pháp bảo đảm các hoạt động nuôi trồng thủy sản diễn ra được an toàn và không để ảnh hưởng, tác động xấu đến môi trường sinh thái trong quá trình sản xuất. 

Thainguyen.gov.vn

Xuân Huy