Truy cập nội dung luôn

Rộn ràng Lễ hội xuống đồng Xuân Kỷ Hợi 2019

07-02-2019 14:50

 

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của những ngày đầu xuân mới Kỷ Hợi 2019, sáng 7-2 (tức ngày mùng 3 Tết), từng dòng người tấp nập đổ về làng Thanh Hoa, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên để dự Lễ hội xuống đồng, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh Xuân Kỷ Hợi 2019 do TX. Phổ Yên tổ chức. Cùng chung niềm vui với bà con trong ngày hội đầu năm, có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Phổ Yên tham dự Lễ hội.

Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh xuống đồng tham gia lao động sản xuất cùng bà con

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 3 Tết âm lịch, thị xã Phổ Yên tổ chức Lễ hội xuống đồng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc của nền văn minh lúa nước có từ lâu đời được tổ chức vào đầu năm mới, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất và xây dựng nông thôn mới trong nhân dân. Năm nay, Lễ hội thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương về dự hội. Từ sáng sớm, làng Thanh Hoa đã rộn ràng tiếng nói cười, già, trẻ, gái, trai súng sính trang phục đủ sắc màu tấp nập đi dự hội. Bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng xóm Thanh Hoa cho biết: Trước đây lễ hội chỉ có quy mô cấp làng, do bà con trong làng tự tổ chức vào ngày 14-15 tháng Giêng để cầu chúc cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. 10 năm trở lại đây, lễ hội được nâng cấp tổ chức thành quy mô cấp thị xã. Năm nay, để chuẩn bị cho ngày hội, từ 25 tháng Chạp, chúng tôi đã chỉnh trang lại đường làng ngõ xóm, dọn dẹp vệ sinh khu vực Nhà văn hóa và ruộng đồng sạch sẽ; treo cờ, băng rôn khẩu hiệu từ đầu làng vào đến khu cánh đồng tổ chức hội thi.

Màn trống khai hội tại Lễ hội xuống đồng

Cũng giống như các năm trước đây, Lễ hội năm nay diễn ra các hoạt động trưng bày giới thiệu sinh vật cảnh, các sản phẩm mới trong sản xuất nông nghiệp, các mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương như chè búp khô, rau, củ, quả, hội thi cấy, thi cày, thi bừa và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc….

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân, để cổ vũ, động viên bà con nhân dân, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo sở, ngành, thị xã Phổ Yên đã trực tiếp xuống đồng, ngồi máy thực hiện những đường cày đầu tiên. Đặc biệt, phần thi cấy, thi cày, thi bừa tại lễ hội là những phần thi làm cho bầu không khí trở nên rất sôi nổi, náo nhiệt. Dưới đôi bàn tay thoăn thoắt của các bà, các cô, các chị, từng nhánh mạ xanh non được cấy thành hàng đều tăm tắp. Ở các ruộng kế bên, những chú trâu, bò béo khỏe cùng chủ nhân của mình cũng gắng sức đưa những đường cày thẳng tắp, hứa hẹn đem lại một mùa sản xuất nông nghiệp nhiều may mắn. Bà Nguyễn Thị Đông, xóm An Phong, xã Đông Cao, một trong những người tham gia phần thi cấy cho biết: Đây là năm thứ ba tôi tham gia thi cấy tại Lễ hội xuống đồng. Tôi thấy đây là hoạt động rất có ý nghĩa với bà con nông dân, thông qua những hoạt động này, chúng tôi có thể học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, đồng thời tạo hứng khởi cho bà con để bước vào vụ sản xuất mới.

Các thí sinh thực hiện phần thi cấy

Đồng chí Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên cho biết: Việc tổ chức lễ hội xuống đồng thường niên đã thể hiện sự quan tâm của chính quyền thị xã đối với việc phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thông qua tổ chức lễ hội, thị xã mong muốn sẽ góp phần cổ vũ, động viên bà con nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, giống cây trồng mới vào sản xuất, thâm canh trên cánh đồng ruộng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giá trị kinh tế/ha canh tác, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã Phổ Yên trồng cây trong khuôn viên trường Mầm non Hồng Tiến 1

Trước đó, tại Trường Mầm non Hồng Tiến 1, xã Hồng Tiến, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, thị xã Phổ Yên cùng đông đảo các em học sinh trường THCS Hồng Tiến đã tham gia Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019.

 

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Kim Oanh