Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên: Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

24-05-2019 15:07

 

Ngày 24/5, tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”. Dự buổi lễ có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng trao qùa cho các em học sinh nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên  có hơn 293.000 trẻ em, chiếm 23% dân số. Trong đó có khoảng 99.000 trẻ em người dân tộc thiểu số; 32.000 trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; 2.300 trẻ em khuyết tật; 500 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa... đa số sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, cần được quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ. Trong những năm qua, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị - xã hội, các tổ chức trong và ngoài nước, các doanh nghiệp và cá nhân các nhà hảo tâm, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm, chú trọng. Đã có nhiều chủ trương, chính sách được triển khai như hỗ trợ gạo, hỗ trợ tiền ăn, tiền học... cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Đã có hàng trăm nghìn suất học bổng, suất quà, quần áo, xe đạp, chăn ấm, đồ dùng học tập và thực phẩm... được trao tặng nhằm hỗ trợ, khuyến khích học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập. Nhiều mái ấm tình thương được trao tặng cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Nhiều trẻ em khuyết tật được trao xe lăn và hỗ trợ phẫu thuật phục hồi chức năng. Nhiều công trình trường, lớp học, nhà bán trú, trang thiết bị vui chơi giải trí cho trẻ em tại cộng đồng được nâng cấp, xây dựng khang trang góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Trẻ em được thụ hưởng quyền lợi chính đáng, được tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục, vui chơi, giải trí; phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. 

Các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em sẽ tập trung truyền tải những thông điệp: Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em; lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động; mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em; hãy gọi 111 để bảo vệ trẻ em…

Ban tổ chức đã tiếp nhận gần 400 triệu đồng do các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  biểu dương và ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã có nhiều chương trình, việc làm tốt dành cho trẻ em Thái Nguyên nói chung và trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số nói riêng. Đồng thời đánh giá cao sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn, báo chí đã phát hiện, kịp thời đưa tin, phản ánh những tấm gương tốt vì trẻ em; đồng thời đã phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức nhiều chương trình kết nối tấm lòng nhân ái vì trẻ em; góp phần lan tỏa những việc làm thiện nguyện, kết nối tình thương yêu, sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng dành cho trẻ em; góp phần vun đắp, phát huy truyền thống nhân văn tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành và các tổ chức Hội của tỉnh cũng đã kịp thời lên tiếng, lên án các vụ việc bạo lực, xâm hại, vi phạm quyền trẻ em. Đây là những việc làm cần thiết, có ý nghĩa rất lớn trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em cần tiếp tục được nhân rộng nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

          Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Trần Huyền – Mạnh Thắng