Truy cập nội dung luôn

Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát tại tỉnh Thái Nguyên

27-02-2019 15:53

 

Sáng ngày 27/02, Đoàn công tác của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về Chương trình giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2016 - 2018 và kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 3/6/2008 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật xã hội hoá để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; Đoàn Thị Hảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, Ủy viên Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội, Bộ Y Tế. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đ/c Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo, giai đoạn 2016-2018, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra trên 400 vụ tai nạn lao động, làm 433 người bị nạn; trong đó, 24 người bị thương nặng, 154 người tử vong (giảm 44 vụ, 40 nạn nhân bị nạn và 35 người tử vong so với giai đoạn 2013-2015); đã có trên 330 nghìn lượt người lao động được tổ chức huấn luyện ATVSLĐ. Công tác theo dõi, đánh giá tình hình, diễn biến bệnh nghề nghiệp và tổ chức khám để phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được quan tâm, với trên 291 nghìn lượt người trong 3 năm (tăng 175 nghìn lượt so với giai đoạn trước). Công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động, nhất là hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn lao động được tăng cường. Trong lĩnh vực y tế, qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 18 của Quốc hội, tổng chi ngân sách cho y tế trên địa bàn là trên 6.400 tỷ đồng, tương đương 13% tổng chi ngân sách. Đã có 4 dự án đầu tư bệnh viện ngoài công lập hoàn thành và đi vào hoạt động với quy mô trên 300 giường bệnh. Hiện đang có 7 dự án đầu xây dựng bệnh viện tư nhân được triển khai thực hiện với tổng số vốn đăng ký trên 5.500 tỷ đồng. Việc tự chủ tài chính được thực hiện ở 36 đơn vị, trong đó có 7 cơ sở khám chữa bệnh tự chủ chi thường xuyên. Công tác quản lý nhà nước về hành nghề y dược tư nhân được tăng cường.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ các nội dung liên quan đến kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc gặp phải, nhất là những bất cập trong triển khai thực hiện các quy định, nghị quyết trong quá trình thực hiện, như: Chính sách cho người lao động làm việc không theo hợp đồng trên địa bàn; đề xuất xem xét, điều chỉnh, bổ sung nội dung xử lý vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật lao động; tăng cường công tác tuyên truyền an toàn lao động; công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài trên địa bàn; hiệu quả tự chủ tài chính tại các cơ sở y tế và vấn đề tinh giản biên chế sự nghiệp y tế; đề xuất ban hành cơ chế chính sách thu hút các nguồn lực tham gia hoạt động xã hội hóa y tế; chính sách ưu tiên khi xếp bậc lương đối với y, bác sỹ khi vào làm việc tại các cơ sở y tế công lập; hướng dẫn đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người bệnh đi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao kết quả thực hiện các chính sách, quy định của pháp luật và nghị quyết của Quốc hội của tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và dành nhiều sự quan tâm hơn để làm tốt công tác quản lý nhà nước về 2 lĩnh vực được giám sát. Trong thời gian tới, tỉnh cần thực hiện tốt hơn và hỗ trợ các cơ sở thực hiện công tác xã hội hóa ngành Y tế; công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh, nhất là đến người sử dụng lao động, người lao động. Các ý kiến, đề xuất của tỉnh sẽ được Đoàn tiếp thu, tổng hợp để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và làm căn cứ để Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên giải trình vào thời gian tới.

 

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Xuân Huy